Mưa lũ bắt đầu gây thiệt hại về người và của ở miền Trung

Theo Chi cục Phòng chống thiên tai khu vực miền Trung – Tây Nguyên (đóng tại Đà Nẵng), đợt mưa lũ đang diễn ra ở miền Trung đã làm một số người tử vong, mất tích, bờ biển bị xâm thực, tàu thuyền bị nạn…

Sáng 5/11, Chi cục Phòng chống thiên tai (PCTT) miền Trung - Tây Nguyên cho hay, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ Quảng Trị - Ninh Thuận đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Dự báo ngày hôm nay, từ Quảng Bình đến Ninh Thuận tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Đợt mưa này sẽ kéo dài từ 2 - 3 ngày.
Mưa lũ bắt đầu gây thiệt hại về người và của ở miền Trung - ảnh 1
Mưa lũ bắt đầu gây ra những thiệt hại về người và của cho một số địa phương miền Trung (Ảnh: HC)

Hiện mực nước các sông từ Quảng Trị đến Phú Yên đang lên, các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có dao động. Lúc 01h sáng 05/11, mực nước sông Vu Gia tại Ái Nghĩa 5,63m, dưới báo động 1 là 0,87m; mực nước sông Vệ tại cầu Sông Vệ 3,45m, trên báo động 1 là 0,95m; mực nước sông Đắkbla tại Kon Tum 515,69m.

Dự báo trong ngày hôm nay, mực nước các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa sẽ lên. Trong đợt lũ này, mực nước các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa lên mức báo động 1 - 2, có nơi trên báo động; các sông khác ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có dao động. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa.

Theo Chi cục PCTT miền Trung – Tây Nguyên, trước diễn biến của tình hình mưa lũ, ngày 3/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo TW về PCTT đã chuyển các bản tin cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn TƯ đến các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và đề nghị theo dõi diễn biến của mưa, lũ và cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền địa phương để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Ngày 4/11, Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công điện về chủ động đề phòng mưa lớn gây lũ, lũ quét và ngập lụt. Các địa phương khác trong khu vực thường xuyên cập nhật tình hình và thông báo cho các địa phương biết diễn biến của mưa, lũ để chủ động phòng tránh.

Chi cục PCTT miền Trung – Tây Nguyên cho biết thêm, lúc 24g ngày 02/11, tại tổ dân cư số 9, khu phố Bạch Đằng, phường 6, TP Tuy Hòa (Phú Yên), do nước triều dâng kết hợp với gió cấp 5-6 đã gây sóng lớn làm sạt lở 1,2 km bờ biển, xâm thực vào đất liền từ 150-300m, nguy cơ ảnh hưởng đến 11 hộ dân (46 nhân khẩu), trong đó hộ cách điểm sạt lở gần nhất là 3m. Chính quyền địa phương đang vận động và hỗ trợ 11 hộ dân bị ảnh hưởng di dời để tránh bị thiệt hại.

Tại tỉnh Khánh Hòa, mưa lũ đã làm 01 người chết, 01 người mất tích. Ông Trần Minh Nghi (sinh năm 1973, thường trú Vạn Thạnh, Nha Trang) trượt chân rơi xuống sông thoát lũ đoạn qua thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Thái và được tìm thấy xác lúc 22h00 ngày 02/11.  Cụ ông Phùng Vở (sinh năm 1939, thường trú thôn Tân Phú, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa) câu cá bị trượt té xuống đoạn sông trước trường tiểu học Ninh Ích, mất tích lúc 13g ngày 03/11. Hiện nay địa phương đang huy động lực lượng tìm kiếm.

Chiều 02/11, 03 học sinh lớp 7 trường Trường THCS Trần Nhân Tông (xã Diên An, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) gồm Nguyễn Xuân An Khang (xã Diên An), Phạm Minh Huy và Trần Minh Trung (xã Diên Toàn), sau khi tan giờ học thể dục, trên đường về đến đoạn đường Nha Trang - Diên Khánh đang thi công (đoạn thuộc thôn An Ninh, xã Diên An) dựng xe bên lề đường để chơi đùa.

Trong lúc đùa nghịch không may sụp xuống hố nước sâu làm cả 3 bị đuối nước, tử vong. UBND các địa phương có người chết đã tổ chức động viên, thăm hỏi và có chính sách hỗ trợ đối với gia đình người chết theo chính sách hỗ trợ của tỉnh ban hành.

Ngoài ra, tính đến thời điểm này, Khánh Hòa còn có 02 nhà bị tốc mái; 08 vạn con tôm giống bị mất do sạt lở đìa tôm; 03ha đất nông nghiệp, 02 móng nhà và 01 đìa tôm bị sạt lở đất.

Cũng theo Chi cục PCTT miền Trung – Tây Nguyên, lúc 5g ngày 3/11, tàu cá BĐ 96652 TS/07 lao động (do ông Nguyễn Văn Sinh ở Hoài Hải, Hoài Nhơn, Bình Định làm thuyền trưởng) bị hỏng máy thả trôi ở khu vực có tọa độ 15030’N-112020’E. Văn phòng Thường trực Bạn chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã thông báo cho BĐBP, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Quy Nhơn Radio để phối hợp hỗ trợ giúp đỡ và kêu gọi các tàu hoạt động gần khu vực tàu bị nạn biết và đến hỗ trợ, giúp đỡ.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều