Một số bang ở Mỹ cho phép giáo viên đánh học sinh như thế nào?

Có rất nhiều cách để trừng phạt một đứa trẻ hư nhưng việc đánh vào mông hay bất cứ bộ phận nào trên thân thể trẻ là một ý tưởng tồi.

Đây là nhận định nằm trong chính sách mới được Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (APP) công bố. Theo đó, việc các phụ huynh đánh vào mông hay đánh vào thân thể trẻ không hề có tác dụng như mong muốn mà ngược lại còn có tác động xấu.

Bạo lực thân thể học sinh không có tác dụng mà còn gây hại tiềm ẩn. (Ảnh minh họa)

“Trừng phạt bằng cách đánh vào thân thể trẻ lúc nào cũng vậy đều là không đúng”, Forbes dẫn kết luận của APP.

Nhận định của APP hoàn toàn trùng khớp với quan điểm của cộng đồng quốc tế trong hàng thập niên qua. Vào năm 1989, Ủy ban về Quyền trẻ em Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các quốc gia ban hành lệnh cấm đánh trẻ em. Và trong nhiều năm qua, không ít quốc gia đã làm theo lời kêu gọi trên.

Cụ thể, cách đây 2 tháng, chương trình Sáng kiến toàn cầu 5 năm về chấm dứt bạo lực trẻ em cho hay, 54 quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh cấm đánh trẻ em ở mọi nơi bao gồm ở nhà.

Tuy nhiên, đa phần người dân Mỹ vẫn cho rằng đánh vào mông trẻ là một ý tưởng tốt. Cách đây vài năm, trang mạng FiveThirtyEight cho hay, 70% người Mỹ trưởng thành đồng thuận với ý tưởng “đôi khi vẫn cần có biện pháp trừng phạt một đứa trẻ bằng việc đánh vào mông từ nhẹ cho tới mạnh”. Trước đó, vào năm 1985, tỷ lệ này là 84%.

Thậm chí, trong một bản nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay, 2 tác giả Elizabeth Gershoff và Sarah Font cho biết 19 bang ở Mỹ vẫn cho phép giáo viên đánh học sinh bao gồm Alabama, Arizona, Arkansas, Colorado, Florida, Georgia, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Bắc Carolina, Oklahoma, Nam Carolina, Tennessee, Texas và Wyoming. 

Trong đó, tại các trường tiểu học ở phía nam nước Mỹ mà nhiều nhất tại bang Arkansas, Mississippi và Alabama, 50% các trường học vẫn áp dụng hình phạt đánh vào mông học sinh.

Theo hai tác giả Gershoff và Font, các hình phạt được sử dụng nhằm trừng phạt hoặc chấn chỉnh học sinh bằng cách dùng bản gỗ đánh vào mông. Chỉ Hiệu trưởng và phó Hiệu trưởng được thi hành và không đánh quá 5 cái. Hình phạt này không bị coi là "tấn công, bạo hành hay ngược đãi trẻ em".

Song trên thực tế, không ít trường học tại các bang áp dụng hình phạt đánh vào mông học sinh lại nằm trong Top 10 trường kém nhất nước Mỹ bao gồm Arkansas xếp thứ 42, Alabama xếp thứ 43 và Mississippi xếp thứ 48.

Trong bản báo cáo của APP cũng cảnh báo, việc “lạm dụng lời nói gây ra nỗi xấu hổ hoặc cảm thấy bị sỉ nhục” cũng sẽ gây ra những tổn thương nặng nề cho đứa trẻ ngang bằng việc đánh đòn vào thân thể.

Vậy tại sao bạo lực không bao giờ là điều mang lại tốt đẹp cho trẻ? Nguyên nhân là do đối với trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ, chúng chưa ý thức được việc bị đánh là hình phạt để răn đe thái độ và hành động sai của trẻ. Thay vào đó, chúng sẽ nghĩ thầy cô và bố mẹ quá khắt khe với mình và từ đó chuyển sang thái độ sợ hãi hay bạo lực ngay với bạn bè trong trường.

Đây cũng chính là kết luận được APP rút ra sau gần 100 nghiên cứu về việc nên hay không nên đánh trẻ để trừng phạt. Theo đó, việc đánh vào mông hay đánh đòn đứa trẻ không hề phát huy tác dụng răn đe như cha mẹ và thầy cô mong muốn mà ngược lại còn gây ra những tác hại tiềm ẩn.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều