Một số bác sĩ Việt Nam tiếp tay cho các phòng khám Trung Quốc

Đó là nhận định của Giám đốc Sở Y tế TPHCM trong buổi chất vấn của đại biểu HĐND TPHCM khóa IX diễn ra ngày 6/12.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra một phòng khám Trung Quốc tại TPHCM

Trước những bức xúc của người dân về cách khám chữa bệnh của phòng khám Trung Quốc, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho rằng, bác sĩ Việt Nam đã tiếp tay cho họ.

Theo ông Bỉnh, khi đăng ký mở phòng khám, bác sĩ Việt Nam là người đứng tên và chịu trách nhiệm chuyên môn. Tuy nhiên khi đoàn của Sở Y tế tới kiểm tra thì phát hiện ở phòng khám chỉ có bác sĩ người Trung Quốc.

Ông Bỉnh cho biết, hiện TP.HCM có 12 phòng khám Trung Quốc. Từ đầu năm đến nay các đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã kiểm tra 24 lần và phát hiện nhiều sai phạm như bác sĩ Việt Nam đăng ký tên mở phòng khám nhưng không có mặt mà chỉ có bác sĩ Trung Quốc; Sở chỉ phê duyệt cho phòng khám 5 danh mục khám chữa bệnh thì họ tự ý phát sinh thêm 2 danh mục để chữa “chui”; Không có sổ, bệnh án khám chữa bệnh.

Tinh vi hơn, có phòng khám Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để lừa bệnh nhân như khi thực hiện nội soi, họ lấy hình ảnh bàng quang có khối u sẵn rồi nói rằng bệnh nhân có u, bị bệnh nặng, phải điều trị ngay trong khi thực tế bệnh nhân không bị bệnh. Điều này đánh vào tâm lý người bệnh khiến họ tiền mất tật mang.

Thủ đoạn này của các phòng khám Trung Quốc mới được Sở Y tế phối hợp cùng Phòng An ninh chính trị PA83 Công an TP.HCM và chuyên gia nội soi của Bệnh viện Nhân dân Gia Định phát hiện ra. Trước thực tế đó, Sở Y tế đã cảnh báo sẽ rút giấy phép vĩnh viễn của các bác sĩ đứng tên cho các phòng khám này.

Từ đầu năm đến nay, Sở Y tế đã đình chỉ hoạt động 3 cơ sở từ 3-6 tháng, xử phạt hành chính các phòng khám khác hơn 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Bỉnh, bất cập nhất hiện nay là dù Sở rút giấy phép nhưng phòng khám đó lại nhờ người khác đứng tên đăng ký kinh doanh để tiếp tục mở phòng khám khác để hoạt động.

Thậm chí, Sở rút giấy phép của bác sĩ người Trung Quốc này thì họ lại đưa bác sĩ khác qua.

Vì thế, Sở Y tế TPHCM đang đề nghị Bộ Y tế tăng thêm khung hình phạt, rút giấy phép hành nghề đối với các phòng khám có bác sĩ nước ngoài vi phạm.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều