Moscow: Trừng phạt Nga, Mỹ đã quá liều lĩnh tiếp tay cho khủng bố

Bộ Ngoại giao Nga chỉ trích việc Mỹ áp đặt các hình thức trừng phạt mới đối với các cá nhân và đoàn thể Nga là “sự hậu thuẫn trắng trợn cho chủ nghĩa khủng bố” và rằng Washington lại tiếp tục thể hiện sự “liều lĩnh ngày càng lớn”.

Trước đó, Mỹ đã trừng phạt một công ty hàng hải, ba giám đốc và năm tàu chở hàng của Nga được cho là đã tham gia vào một âm mưu nhằm lách lệnh trừng phạt để cho phép cung cấp nhiên liệu động cơ phản lực cho quân đội Nga tại Syria.

Máy bay Nga cất cánh ở Syria để chống khủng bố.

“Lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt ngày 26/9 đối với hàng loạt công dân, tàu chở hàng và một doanh nghiệp của Nga là lần thứ 75 kể từ năm 2011 khi Washington từ bỏ chính sách khôi phục quan hệ song phương và dần phá hoại chúng. Từ đó đến nay, các biện pháp trừng phạt đối với Nga của Hoa Kỳ vẫn chưa đạt được bất kỳ kết quả nào. Và lần này, sự liều lĩnh của họ đã tăng lên”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bộ này nói thêm, Moscow đã nhiều lần nhận thấy chính sách của Washington đang “bảo trợ” các phần tử khủng bố thuộc Hayat Tahrir al-Sham, trước đây được biết đến là Mặt trận Nusra, một nhóm vũ trang được coi là tổ chức sẽ kế tục al-Qaeda trong tương lai.

“Hoa Kỳ một lần nữa đã cho thấy sự ủng hộ công khai của mình đối với chủ nghĩa khủng bố. Đối với Nga, những lệnh trừng phạt này không có gì mới. Hoạt động chống khủng bố ở Syria sẽ còn tiếp diễn mặc cho sự bảo trợ của Mỹ và Mỹ chiếm đóng trái phép một phần lãnh thổ đất nước này, cản trở cơ hội giải quyết xung đột Syria. Chúng tôi lên án sự tiêu cực và vô đạo đức trong chính sách của Washington”, Bộ Ngoại giao cho biết.

Trong khi đó, Thứ trưởng Phụ trách Ngân sách Tình báo Mỹ Sigal Mandelker phát biểu rằng Mỹ sẽ quyết tâm cắt đứt mọi hoạt động hỗ trợ cho chính phủ Syria. Sau tuyên bố trừng phạt của Mỹ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Vershinin trả lời báo giới rằng Moscow coi việc tiếp tục trừng phạt đơn phương của Mỹ là “không thể chấp nhận được”.

Vào tháng 6, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ khủng bố khi đã cản trở hoạt động cung cấp nhiên liệu cho quân đội Nga ở Syria.

Đến tháng 9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria để ngăn chặn hiểm họa khủng bố tại quốc gia này. Ông Putin cho biết tỉnh Idlib đang bị các nhóm vũ trang cực đoan thân al-Qaeda kiểm soát, và Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đều quyết tâm chấm dứt tình trạng căng thẳng hiện tại.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều