Moscow lo sợ Mỹ tiến hành "chiến tranh mạng" mà không có sự cho phép của TT Trump

Theo một nguồn tin giấu tên, Nga cho biết họ đã phát hiện rất nhiều âm mưu tấn công mạng vào ngành giao thông, ngân hàng và năng lượng của Nga do các cơ quan an ninh Mỹ tiến hành.

Nguồn tin này cho biết những hành động trên có thể coi là dấu hiệu của một cuộc chiến tranh mạng và nói thêm rằng cho đến thời điểm hiện tại, Nga đã vô hiệu hóa thành công các cuộc tấn công của Mỹ.

Mỹ đang tiến hành "chiến tranh mạng" với Nga mà không có sự cho phép của TT Trump?

Trước đó, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo nếu các cơ quan an ninh Mỹ tiến hành các cuộc tấn công mạng “mà không báo cáo với người đứng đầu đất nước”, đó có thể sẽ là “dấu hiệu cho thấy một cuộc chiến tranh mạng nhằm vào Nga đang diễn ra”.

Ông Peskov cũng nói thêm, một số ngành chủ chốt của nền kinh tế Nga đã và đang phải chịu nhiều thiệt hại do các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài. Ông nhấn mạnh cơ quan an ninh Nga đang nỗ lực không ngừng nghỉ để ngăn các cuộc tấn công này gây ra tổn hại lớn cho nền kinh tế đất nước.

Phát ngôn viên Điện Kremlin ngoài ra cũng nhấn mạnh, Moscow đã nhiều lần kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác trong lĩnh vực phòng chống các cuộc tấn công mạng, tuy nhiên Mỹ đã làm ngơ trước những lời kêu gọi này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc báo New York Times “phản quốc” khi đã phát tán những thông tin “không có thật” trong một bài báo nói về các cuộc tấn công mạng của Mỹ nhằm vào Nga. Báo này khẳng định Washington đã gia tăng các đợt tấn công nhằm vào mạng lưới điện của Nga để cho thấy rằng Mỹ sẵn sàng sử dụng các công cụ mạng để đối đầu với Nga.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov vào tháng 3 vừa qua cũng tiết lộ rằng Nga phát hiện khoảng 3 triệu đợt tấn công nhằm vào hệ thống mạng của Nga được thực hiện từ lãnh thổ nước Mỹ chỉ trong vòng vài ngày.

Vào tháng 2, báo Washington Post cho biết một cuộc tấn công mạng do Mỹ thực hiện đã cắt đứt khả năng truy cập mạng internet của Cơ quan Nghiên cứu Mạng ở St. Petersburg (Nga), một cơ sở mà Mỹ khẳng định đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Báo này cho biết hành động này là lời cảnh báo của Mỹ đối với những hành vi xâm nhập được cho là do hacker Nga tiến hành.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều