Montenegro chính thức là thành viên thứ 29 của NATO

Ria Novosti đưa tin, Montenegro đã chính thức gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong bối cảnh nội bộ NATO xuất hiện nhiều lo ngại trước cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump với cam kết phòng thủ tập thể của liên minh quân sự này.

Montenegro chính thức là thành viên thứ 29 của NATO - ảnh 1
Quân nhân Mỹ và Montenegro trong một cuộc tập trận chung

Theo Ria Novosti, tại buổi lễ ở Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Montenegro Srdjan Darmanovic đã đệ trình các văn bản gia nhập của nước này cho Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon, chính thức đưa quốc gia nhỏ bé vùng Balkan trở thành thành viên thứ 29 của NATO.

"Việc kết nạp Montenegro minh chứng cho thực tế là cánh cửa của NATO vẫn luôn mở cho những nước muốn thực hiện những cải cách cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn cao của liên minh, và đã sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi, gánh vác khó khăn cùng các thành viên…", ông Shannon nói.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Montenegro Dusko Markovic nhấn mạnh: "Đây là sự kiện lịch sử cho một đất nước đã nếm trải nhiều hy sinh, mất mát trong thế kỷ 19 và 20 để bảo vệ quyền được có một cuộc sống tự do, quyền tự quyết định tương lai, được thế giới công nhận bằng chính cái tên của chúng tôi và các biểu tượng quốc gia của chúng tôi... Sẽ không bao giờ có chuyện một ai khác quyết định cho chúng tôi như trong quá khứ nữa".

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenbergn khẳng định liên minh này sẽ được hưởng lợi từ hiểu biết của Montenegro với các nước Balkan và việc Montenegro gia nhập NATO sẽ giúp ích cho sự ổn định của khu vực này, ở phía Tây Balkan cũng như hòa bình và an ninh thế giới.

Các nước thành viên NATO đã ký Nghị định thư về việc Montenegro gia nhập khối ngày 19/5/2016, theo đó nước này có quy chế là một quan sát viên tại các cuộc họp của NATO. Sau khi tất cả các quốc gia thành viên NATO phê chuẩn, Montenegro sẽ trở thành một thành viên đầy đủ của liên minh.

Theo Reuters, các thành viên NATO cho rằng việc Montenegro gia nhập là một cách để chống lại các nỗ lực của Nga mở rộng ảnh hưởng ở Balkans..

Moscow phản đối mạnh mẽ Montenegro gia nhập NATO, cho rằng việc NATO mở rộng liên minh tới các nước Đông Âu từng thuộc Liên Xô trước đây là hành động đe dọa an ninh của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều