Món quà "hữu danh vô thực" Israel dành tặng TT Trump nhân sinh nhật lần thứ 73

Hôm 16/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công bố đặt tên cho một khu tái định cư mới trên cao nguyên Golan là "Trump Heights" (Cao nguyên Trump) theo tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Đây là một ngày lịch sử. Nhiều năm trôi qua kể từ khi một khu tái định cư mới được xây dựng trên cao nguyên Golan. Ngày hôm nay đã đến. Chúng tôi quyết định đưa ra một bước đi quan trọng về sự xuất hiện của Cao nguyên Trump. Tên của địa danh này được đặt theo tên người bạn lớn của quốc gia Israel và tôi cũng vô cùng tự hào nói rằng, ông ấy là người bạn lớn của tôi”, RT dẫn lời Thủ tướng Netanyahu phát biểu khi đứng cạnh đại sứ Mỹ David Friedman.

Israel đặt tên cho một khu tái định cư mới trên cao nguyên Golan theo tên Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Cũng theo Thủ tướng Netanyahu, việc đặt tên Tổng thống Trump cho khu tái định cư mới trên cao nguyên Golan là bày tỏ lòng biết ơn đối với quyết định của Nhà Trắng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và Golan là một phần trong lãnh thổ của Israel.

Về phần mình, đại sứ Friedman nhấn mạnh việc đặt tên Tổng thống Trump cho khu tái định cư là “món quà sinh nhật tuyệt vời” dành cho nhà lãnh đạo Mỹ, người vừa bước sang tuổi 73 vào ngày 14/6.

Sau đó, chia sẻ trên Twitter, ông Trump đã bày tỏ lời cảm ơn tới món quà mà Thủ tướng Netanyahu trao tặng.

Điều đáng nói, cũng trong ngày 16/6, nội các Israel đã thông qua nghị quyết của ông Netanyahu về việc thành lập một cộng đồng dân cư mới trên cao nguyên Golan. Tuy nhiên, nghị quyết không bao gồm tuyên bố thành lập một khu tái định cư cũng như chưa có bất cứ khoản ngân sách nào dành cho việc xây dựng.

Phe đối lập tại Israel cũng khẳng định về mặt pháp lý, không có địa phương mới nào có thể được thành lập trước cuộc bầu cử Israel vào tháng 9/2019.

Trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, Israel đã chiếm giữ cao nguyên Golan từ Syria. Tới tháng Ba năm nay, Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan kể từ năm 1981, thời điểm Israel sát nhập Golan vào lãnh thổ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều