Món ăn mang lại may mắn cho năm mới bạn nên thử

Người Trung Quốc ngày đầu năm ăn bánh bao, cá bánh gạo nếp, mì trường thọ, trái cây hình tròn màu vàng, với ý nghĩa mang lại may mắn.

Món ăn từ cá

Cá là thực phẩm truyền thống dịp đầu năm mới, đặc biệt là cá hấp. Từ "cá" người Trung Quốc phát âm giống "dư thừa". Những món cá được lựa chọn cho dịp đầu năm xuất phát từ những từ đồng âm mang ý nghĩa tốt đẹp.

Theo China Highlights, ăn một con cá vào đêm giao thừa và một con vào ngày đầu năm, sẽ mang lại một năm sung túc, thịnh vượng.

Bánh bao
Bánh bao được cho là món ăn may mắn trong ngày Tết/Ảnh Internet

Vào đêm giao thừa, người Trung Quốc thường ăn bánh bao kèm bắp cải để thư giãn, tâm trạng thoải mái.

Khác với nhiều nơi, bánh bao Trung Quốc có hình bầu dục giống "thỏi bạc", tượng trưng cho sự giàu có. Tương truyền, ăn càng nhiều bánh bao đêm giao thừa, bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền trong năm mới.

Bánh gạo nếp
Bánh gạo/Ảnh Internet

Thành phần chính của món ăn này là gạo nếp, đường, hạt dẻ, lá sen, chà là. Trong tiếng Trung, bánh gạo nếp phát âm giống "tăng dần theo năm". Vì thế, trong suy nghĩ người Trung Quốc, bánh gạo nếp giúp thăng tiến trong công việc trong năm mới.

Bánh trôi

Ở miền Nam Trung Quốc, người ta ăn món bánh trôi trong suốt những ngày đầu năm. Cách phát âm và hình tròn của bánh gắn liền với sự đoàn tụ gia đình.

Mì trường thọ

Món ăn này tượng trưng cho mong ước về tuổi thọ. Chiều dài của mì trường thọ dài hơn những loại mì bình thường và không bị cắt, là biểu tượng cho cuộc sống thọ của con người.

Trái cây hình tròn màu vàng
Hoa quả hình tròn màu vàng được quan niệm là đưa lại may mắn/Ảnh Internet


Những loại trái cây này tượng trưng cho sự đầy đủ và giàu có, chẳng hạn như cam, quýt, bưởi. Ăn hoặc trưng bày cam, quýt được cho là mang lại sự may mắn và tài lộc trong năm; bưởi mang lại sự thịnh vượng.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều