Mikhail Kalashnikov – Cha đẻ tiểu liên AK-47 qua đời ở tuổi 94

Giới truyền thông Nga vừa loan tin, ông Mikhail Kalashnikov - người phát minh ra mẫu súng trường tấn công AK-47 nổi tiếng thế giới vừa qua đời ở tuổi 94.

Mikhail Kalashnikov – Cha đẻ tiểu liên AK-47 qua đời ở tuổi 94 - ảnh 1
Mikhail Kalashnikov - người phát minh ra mẫu súng trường tấn công AK-47

Xuất thân là một người nông dân, tham gia quân đội Hồng quân Xô viết nhưng “chiến công” lớn nhất mà người lính xe tăng Mikhail Kalashnikov để lại cho nước Nga chính là việc chế tạo thành công mẫu súng trường tấn công bền bỉ, tin cậy và tiện dụng bậc nhất thế giới AK-47.

Đáng tiếc, trong phần lớn cuộc đời của mình, Kalashnikov được tôn vinh như một người anh hùng nhưng ông cũng là đối tượng bị chỉ trích mạnh mẽ nhất với lý do, “sản phẩm” do ông phát minh ra đã được những kẻ khủng bố, phiến loạn tin dùng nhiều nhất và cướp đi mạng sống của không ít người trên khắp thế giới.

Nhưng như Mikhail Kalashnikov đã có lần khẳng định: "Tôi phát minh ra nó để bảo vệ Tổ quốc. Tôi không hối tiếc và không chịu trách nhiệm như thế nào các chính trị gia đã sử dụng nó". Tuy nói vậy nhưng sự dằn vặt trong tâm hồn ông có nét gì đó giống như nhà bác học Nobel – người phát minh ra thuốc nổ: "Tôi tự hào về phát minh của tôi, nhưng tôi buồn vì nó được sử dụng bởi những kẻ khủng bố. Tôi ước gì mình đã phát minh ra một chiếc máy mà mọi người có thể sử dụng và đó sẽ giúp nông dân với công việc của họ, ví dụ như một máy cắt cỏ".

Và ông đã làm như vậy. Tại bảo tàng mang tên mình ở Izhevsk, nơi ông đã dành phần lớn cuộc đời làm việc tại nhà máy cuối cùng được mang tên ông, Kalashnikov đã phát minh ra một chiếc máy cắt cỏ để chăm sóc các bãi cỏ được dễ dàng.

Nếu xét về tuổi tác và hoàn cảnh, sẽ không ai ngạc nhiên khi biết rằng Kalashnikov cảm thấy ông có thể phục vụ tốt nhất đất nước của mình bằng cách tạo ra vũ khí.

Sinh năm 1919, Mikhail Kalashnikov là con thứ mười bảy của nông dân khá giả. Khi anh mười một tuổi, gia đình ông bị tịch thu hết đất đai và cả gia đình đã bị lưu đày đến Siberia. Nhưng khi nước Nga Xô viết kêu gọi thanh niên lên đường ra trận để bảo vệ Tổ quốc, Kalashnikov đã đăng ký tuyển quân và được phân vào một lữ đoàn xe tăng. Cũng tại đơn vị này, năng khiếu kỹ thuật của Kalashnikov ngay lập tức được bộc lộ và phát triển.

Ngay khi đang còn trong quân ngũ, ông đã sáng chế một số cải tiến mới và được phép áp dụng cho toàn bộ các đơn vị xe tăng của Hồng quân như: Bộ đếm số lượt bắn hay bộ đo thời gian hoạt động của một chiếc xe tăng. Nhờ những phát minh này mà ông được cử đi tham gia một khóa học kỹ thuật ngay khi chiến dịch Barbarossa vẫn đang diễn ra.

Mikhail Kalashnikov – Cha đẻ tiểu liên AK-47 qua đời ở tuổi 94 - ảnh 2
Ông Vladimir Putin (giữa - Khi đó đang là Thủ tướng Nga) nói chuyện với Mikhail Kalashnikov (phải) trong chuyến thăm nhà máy IZHMASH Izhevsk, một nhà sản xuất vũ khí của Nga ngày 25/ 5/2010.

Sự nghiệp anh lính xe tăng của Kalashnikov đã bị cắt ngắn. Chỉ vài tháng sau khi Hồng quân mở mặt trận phía Đông, chiếc xe tăng của Kalashnikov bị trúng đạn và ông bị thương vào vai.

Kalashnikov nói rằng mầm mống của ý tưởng phát minh ra một mẫu súng trường tiện dụng, bền bỉ đến với ông khi ông hồi phục trong bệnh viện.

Nhưng việc phát minh ra AK-47 không phải là một thời điểm mà là một quá trình thử nghiệm và báo lỗi sửa đổi và cải tiến được thực hiện bởi một đội ngũ cộng sự trong suốt hơn sáu năm.

Kể từ khi ra đời, mẫu súng trường tấn công AK-47 dù đã qua nhiều lần cải tiến nhưng qua hơn 60 năm, nó vẫn là loại súng trường phổ biến nhất thế giới. AK-47 không phải là một vũ khí được thiết kế để kiểm tra độ chính xác ở trường bắn. Nó được hình thành như một vũ khí để đấu súng ở khu gần, trong điều kiện khắc nghiệt của Nga.

Điểm ưu việt của AK-47 là nó có thể được lắp ráp bởi một người không được huấn luyện quân sự, ngắm bắn và thao tác rất dễ dàng và nó có thể chăm sóc mà không cần đến những dụng cụ làm sạch chuyên dụng. Đặc biệt, AK-47 khiến tất cả các mẫu súng trường khác trên thế giới nể phục vì nó có thể hoạt động liên tục mà không bao giờ bị kẹt đạn và có thể sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết.

TIN LIÊN QUAN
Lê Trí
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều