Máy bay trinh sát Mỹ lại "trêu ngươi" chiến đấu cơ Nga

Moscow cho hay, một chiếc máy bay trinh sát của Mỹ đã bay thẳng về phía biên giới Nga và thực hiện "cú quay đầu đầy khiêu khích" trước chiến đấu cơ Nga vốn được điều động thực hiện nhiệm vụ theo dõi.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hôm 19/6, chiến đấu cơ Su-27 thuộc Hạm đội biển Baltic đã được điều động lên đường đánh chặn chiếc máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ đang bay thẳng về phía biên giới Nga.

"Chiếc RC-135 của Mỹ đã cố tình áp sát chiến đấu cơ Nga sau đó thực hiện cú chuyển hướng đầy khiêu khích trước Su-27", RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Máy bay trinh sát Mỹ lại
Chiến đấu cơ Su-27 của Nga.

Phi công lái Su-27 đã "phản ứng lại trước hành động của RC-135" và tiếp tục theo dõi chiếc máy bay tình báo của Mỹ cho tới khi chiếc máy bay này tránh xa biên giới Nga.

Vào sáng sớm hôm 20/6, giới truyền thông Mỹ đưa tin chiếc Su-27 của Nga đã áp sát đầy nguy hiểm với chiếc máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ. Fox News dẫn lời giới chức Mỹ cho hay, máy bay chiến đấu của Nga chỉ còn cách máy bay tình báo Mỹ "khoảng 1,5 m".

Chia sẻ với AP, phát ngôn viên Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, Đô đốc Danny Hernandez cho biết, chiến đấu cơ Nga đã "bay ở tốc độ cao" và phi công đã thể hiện "khả năng kiểm soát máy bay kém".

Cũng theo ông Hernandez, vụ việc trên xảy ra hôm 19/6 khi chiếc RC-135 của Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ "thường xuyên" đi qua vùng không phận quốc tế trên biển Baltic.

Về phần mình Bộ Quốc phòng Nga khẳng định: "Tất cả các chuyến bay đánh chặn trên không phận quốc tế trên biển Baltic của Nga đều tuân thủ chặt chẽ các quy định của luật pháp quốc tế. Liên quan tới những chuyến bay bị cho là hành động khiêu khích, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng chỉ sau 10 phút sau khi xảy ra vụ đánh chặn đầu tiên, một chiếc RC-135 khác của Mỹ cũng đã tiến vào vùng không phận gần biên giới Nga và cũng bị Su-27 của Nga bám sát".

Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết trong tuần qua, các máy bay trinh sát của Mỹ và các nước thuộc khối NATO đã thực hiện hơn 10 chuyến bay trên biển Baltic gần biên giới Nga.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều