Máy bay tình báo Mỹ lại xuất hiện gần bờ biển bán đảo Crimea của Nga

Theo trang web giám sát hàng không PlaneRadar, hôm nay (19/2), một chiếc máy bay của không quân Mỹ đã tiến hành hoạt động trinh sát gần bờ biển bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Liên bang Nga.

Máy bay trinh sát vô tuyến của không quân Mỹ Boeing RC-135V mang số hiệu ở đuôi 64-14846 và ký hiệu cuộc gọi MITE21 đã khởi hành từ căn cứ không quân vịnh Saya ở Hy Lạp vào lúc 8h35’ (giờ Moscow).

Máy bay trinh sát vô tuyến của không quân Mỹ Boeing RC-135.

Tới lúc 8h45’, máy bay Mỹ tiến vào Biển Đen và sau đó thực hiện nhiệm vụ trinh sát gần bờ biển bán đảo Crimea thuộc Nga.

Trước khi quay trở lại căn cứ Saya, chiếc Boeing RC-135V của Mỹ đã lượn quanh khu vực bờ biển bán đảo Crimea vài lần trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Trong thời gian gần đây, các máy bay trinh sát nước ngoài mà cụ thể là Mỹ xuất hiện gần các khu vực biên giới Nga ngày càng nhiều. Hồi tuần trước, 2 máy bay của không quân Mỹ là máy bay trinh sát vô tuyến RC-135V và máy bay không người lái RQ-4B-30 Global Hawk cũng được phát hiện lại gần bán đảo Crimea.

Sau cuộc đảo chính ở thủ đô Kiev vào tháng 2/2014, chính quyền ở thành phố Crimea và Sevastopol quyết định tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga. Kết quả sau cuộc bỏ phiếu vào ngày 16/3 cùng năm, 96,7% người dân Crimea và 95,6% người dân Sevastopol đồng thuận với ý kiến sáp nhập Crimea vào Nga.

Tới ngày 18/3/2014, Tổng thống Vladimir Putin ký quyết định sáp nhập Crimea và Sevastopol vào lãnh thổ Liên bang Nga.

Hôm 13/2, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia Nga Leonid Slutsky khẳng định, việc sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Liên bang Nga đã hoàn tất, do đó không có chuyện Nga sẽ trao trả lại cho Ukraine để đổi lấy Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Trước đó, trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) về tình hình Urkaine, phó đại diện của Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen cho hay Mỹ có ý định duy trì lệnh trừng phạt với Nga chừng nào chính quyền Ukraine có thể giành lại quyền kiểm soát ở vùng Donbass và bán đảo Crimea.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Máy bay tình báo Mỹ lại xuất hiện gần bờ biển bán đảo Crimea của Nga bán đảo crimea nga sáp nhập crimea Biển Đen tổng thống putin quan hệ nga mỹ lệnh trừng phạt Ukraine

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !