Máy bay quân sự Nga “bất ngờ” xuất hiện tại Venezuela, gia tăng căng thẳng Nga – Mỹ?

Ngày 24/6, hãng tin Reuters đưa tin một máy bay của không quân Nga đã hạ cánh xuống sân bay Maiquetia ở thủ đô Caracas của Venezuela.

Máy bay quân sự Nga “bất ngờ” xuất hiện tại Venezuela, gia tăng căng thẳng Nga – Mỹ?

Theo Reuters, đây là loại máy bay Ilyushin 62 với số hiệu RA-86496 thuộc về lực lượng không quân Nga. Sự việc này làm dấy lên những lo ngại về khả năng tiếp tục gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội trầm trọng tại Venezuela.

Nguồn tin từ các nhân chứng tại chỗ và trang mạng Flightradar24 cho biết, một máy bay Ilyushin 62 mang số hiệu RA-86496 thuộc lực lượng không quân Nga được phát hiện đang đỗ ở khu vực sân bay Maiquetia.

Đây cũng chính là một trong hai chiếc máy bay có mặt ở Venezuela hồi tháng 3 vừa qua đem theo khoảng 100 sỹ quan quân đội mà Mỹ cáo buộc là hành động nhằm hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.

Khi đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Nga phải rút toàn bộ số quân của nước này có mặt tại Venezuela, trong khi Moscow và Caracas đều khẳng định đây là những hoạt động bình thường trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác về quân sự giữa hai nước được ký kết từ nhiều năm trước.

Máy bay quân sự Nga “bất ngờ” xuất hiện tại Venezuela, gia tăng căng thẳng Nga – Mỹ?

Ngoài ra, cũng theo Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 24/6 cho rằng, việc Mỹ triển khai những hệ thống tên lửa trên mặt đất ở gần các khu vực biên giới của Nga sẽ có thể dẫn tới một cuộc đối đầu tương tự cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.

Nga đã và đang kịch liệt chỉ trích các kế hoạch của Mỹ nhằm triển khai những hệ thống tên lửa ở Đông Âu, và việc Washington rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Khủng hoảng tên lửa Cuba nổ ra vào năm 1962 khi Moscow đáp trả hành động triển khai tên lửa của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ bằng quyết định triển khai các lên lửa đạn đạo tới Cuba, từ đó châm ngòi cho một cuộc đối đầu đẩy thế giới tới bờ vực của chiến tranh hạt nhân.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều