Máy bay ném bom Thổ Nhĩ Kỳ “vô tình” tấn công quân đội Mỹ ở Syria

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, không loại trừ khả năng tên lửa của quân đội nước này đã “vô tình” tấn công quân đội Mỹ ở Syria.

Sputnik đưa tin trong bài phỏng vấn liên quan tới tình hình ở khu vực phía bắc Syria, ông Ilnur Cevic, cố vấn cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, tình hình đã diễn biến xấu tới mức không loại trừ khả năng các binh sĩ Mỹ hoạt động cùng lực lượng người Kurd đã “vô tình” bị tên lửa Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Đây là lời chia sẻ của ông Cevic với người dẫn chương trình Ekran Tan trên đài phát thanh CRI FM của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Tan đã hỏi cố vấn Cevic về tình hình hoạt động của các đơn vị đặc nhiệm Mỹ ở phía bắc Syria trong khi hỗ trợ lực lượng Đảng liên minh Dân chủ người Kurd ở Syria và Đảng Công nhân người Kurd. Điều đáng nói, Ankara lại coi hai tổ chức này là khủng bố. 

Máy bay ném bom Thổ Nhĩ Kỳ “vô tình” tấn công quân đội Mỹ ở Syria - ảnh 1
Chiến đấu cơ F-4 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. 

Theo kênh truyền hình OdaTV, người dẫn chương trình Ekran Tan đã đặt ra câu hỏi với ông Cevic rằng: “Ông nghĩ gì về quân đội Mỹ? Họ có phải là những tấm lá chắn bảo vệ lực lượng khủng bố thuộc Đảng Công nhân người Kurd. Họ ở đây và trở thành lá chắn, do đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không thể tấn công”.

Theo ông Cevic, “việc quân đội Mỹ có mặt ở Syria không phải là vấn đề. Nếu lực lượng khủng bố Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vẫn tiếp tục hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ nhanh chóng thâm nhập vào khu vực lãnh thổ phía bắc Syria. Từ đây, lực lượng này lại chà trộn vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Ông Cevic còn nhắc lại những gì đã xảy ra khi lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tiến vào lãnh thổ phía bắc Syria sau những đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. 

“Chuyện gì đã xảy ra với các tay súng IS? Vào một đêm, chúng tôi bất ngờ tiến vào lãnh thổ của IS, chúng tôi đã chiếm được El-Bab. Tình hình hiện nay ở phía bắc Syria cũng như vậy. Nếu lực lượng của chúng tôi đủ mạnh để tiến xa, trong khi các xe bọc thép của Mỹ đã có sẵn ở đó, có thể một số quả tên lửa của chúng tôi sẽ vô tình tấn công họ”, ông Cevic nói.

Trước đó, hôm 25/4, các máy bay của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công nhiều vị trí thuộc các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở phía bắc Syria và Iraq, khiến 70 tay súng người Kurd thiệt mạng đồng thời tạo nên làn sóng phẫn nộ trên khắp thế giới. YPG là một bộ phận quan trọng trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh đối lập do Mỹ hậu thuẫn. Lực lượng này có khoảng hơn 60.000 quân, trong đó YPG chiếm 2/3, số còn lại là các tay súng người Ả rập.

Hiện tại, YPG cũng đang tiến lại gần thành phố Raqqa, khu vực được xem là thủ phủ của IS ở Syria. Cả Washington và Moscow đều lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào YPG. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định vụ không kích chỉ nhằm ngăn chặn “lực lượng khủng bố” người Kurd đưa thêm quân và vũ khí vào lãnh thổ nước này. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều