Máy bay ném bom PAK-DA của Nga là "hàng nhái" B-2 của Mỹ?

Nga đang đẩy nhanh tiến độ chế tạo máy bay ném bom tàng hình tiên tiến nhất của Nga mang tên PAK-DA, nhiều ý kiến cho rằng, thực tế mẫu máy bay này chỉ là "hàng nhái" máy bay ném bom tàng hình tầm xa B-2 của Mỹ.

Theo báo cáo của Reference News, Nga đang nghiên cứu chế tạo máy bay tàng hình PAK-DA tương tự với máy bay B-2 của Mỹ, hiện, Moscow đã yêu cầu Cục thiết kế Tupolev bắt đầu phát triển và sản xuất 3 nguyên mẫu máy bay ném bom PAK-DA, các chuyến bay thử nghiệm sơ bộ sẽ được bắt đầu từ tháng 4/2025, và nếu thuận lợi, năm 2026 sẽ tiến hành bay thử, năm 2028 sẽ tiến hành sản xuất.

Hình ảnh máy bay ném bom tàng hình tầm xa PAK-DA do Nga công bố. Nguồn: Sina.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cũng cho biết, hiện nay, Bộ Quốc phòng Nga đã phê chuẩn thiết kế sơ bộ của máy bay ném bom tương lai và Cục thiết kế Tupolev đã triển khai các công tác liên quan đến việc chế tạo linh kiện nguyên mẫu máy bay này.

Theo thông báo của Cục thiết kế Tupolev, máy bay ném bom tàng hình PAK-DA sẽ sử dụng động cơ NK-65 cải tiến dựa trên động cơ phản lực cánh quạt NK-32-2 được sử dụng trong máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160M2.

Máy bay này sẽ có phi hành đoàn với 4 thành viên, máy bay được trang bị hệ thống thăm dò radar đa phương vị tiên tiến đồng thời được trang bị tên lửa vượt siêu âm (tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh) và tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân cùng một số tên lửa không đối không khác. Máy bay có thể hành trình liên tục 12.000 km, mang được 3 tấn vũ khí, đạn dược.

Một mô hình máy bay được cho là PAK-DA thử nghiệm trong đường hầm gió. Nguồn: Sina.

Theo National Interest, vũ khí cơ bản trên mẫu máy bay PAK DA có thể là tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal, nhưng mẫu máy bay này cũng có nhiều khả năng sẽ được lắp đặt biến thể mới của tên lửa hành trình phóng từ trên không Kh-55SM và Kh-102. Máy bay này khi hoàn thiện sẽ thay thế các máy bay Tu-22M3, Tu-95MS và sau đó là máy bay ném bom Tu-160 của Nga.

Một số chuyên gia cho rằng dự án máy bay ném bom PAK DA của Nga chỉ đơn thuần là một bản sao chép máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ. Đây là máy bay được chế tạo theo sơ đồ khí động học “cánh bay” và ứng dụng tối đa các công nghệ tàng hình theo “tiêu chuẩn” của Mỹ.

Kiểu máy bay như vậy (theo sơ đồ“cánh bay”) được sản xuất hàng loạt đầu tiên là máy bay tiêm kích tàng hình F-117 do Tập đoàn Lockheed Martin thiết kế và sản xuất trong những năm 80 với tổng cộng 64 chiếc.

Máy bay ném bom tàng hình tầm xa B-2 của Mỹ. Nguồn: Sina.

Có nhiều hoài nghi về việc Nga chế tạo máy bay này, giới chuyên gia cho rằng, Nga hiện đã có khả năng ném bom tầm xa, liệu Nga có thực sự cần thêm một máy bay ném bom tàng hình cực kỳ đắt tiền như PAK-DA để xâm nhập không phận đối phương hay không? Chỉ cần Tu-95MS hay Tu-160M2 đã có thể tấn công đối phương từ cự ly hàng nghìn km.

Một số chuyên gia thì lại đánh giá rằng, liệu có phải cái dự án PAK DA được giữ tuyệt mật này chính là một thông tin giả “dành cho” và để đánh lừa các “đối tác” của Nga hay không? Bởi vì, tâm trạng chờ đợi sự xuất hiện của một kiểu vũ khí mới nào đó trong tay đối phương luôn dẫn tới các quyết định áp dụng các biện pháp đáp trả.

Có nghĩa là – phải có vũ khí phòng thủ. Và như vậy sẽ làm phân tán và suy yếu cả nguồn lực khoa học- kỹ thuật và cả nguồn lực tài chính. Ngay cả đối với nước Mỹ thì đến hôm nay, những nguồn lực nói trên cũng đã không còn là vô hạn.

TIN LIÊN QUAN
Đức Trí (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều