Máy bay Mỹ xâm phạm không phận, lính thủy đánh bộ “thâm nhập” vào Venezuela?

Bộ Tư lệnh Tác chiến chiến lược của Lực lượng vũ trang Venezuela (Ceofanb) ngày 27/7 cho biết một máy bay Mỹ lại xâm phạm không phận nước này.

Venezuela tố máy bay Mỹ tiếp tục xâm phạm không phận

Trong một thông báo, Ceofanb nêu rõ: "Hôm nay, một lần nữa, các máy bay do thám Mỹ xâm nhập vào khu vực do Venezuela kiểm soát, vi phạm an ninh hàng không và các hiệp ước quốc tế. Mỹ tiếp tục công khai xúc phạm đất nước chúng tôi".

Bộ Quốc phòng Venezuela lưu ý rằng đây không phải là trường hợp đầu tiên vi phạm không gian của Venezuela và có thể được coi là mối đe dọa nghiêm trọng từ bên ngoài.

Video máy bay Mỹ xâm phạm không phận Venezuela?

Trước đó, ngày 19/7 vừa qua, Venezuela đã tố cáo một vụ xâm phạm của máy bay EP-3E ARIES thuộc không quân Mỹ, có chức năng nhận dạng và do thám điện tử, cũng vào vùng thông báo bay Maiquetía, và điều 2 máy bay tiêm kích SU-30 đuổi máy bay trên khỏi không phận Venezuela.

Về phần mình, Washington khẳng định máy bay của mình bay trong vùng không phận quốc tế trên biển Caribe và cáo buộc Caracas có hành vi đe dọa trái phép.

Sau đó, trong cuộc tập trận Chiến dịch Giải phóng Simón Bolivar 2019, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã gửi lời chúc mừng tới lực lượng không quân nước này vì đã phản ứng kịp thời và thể hiện sự chuyên nghiệp cùng khả năng tác chiến cao trước mối đe dọa an ninh quốc gia.

Quân đội Venezuela thống kê chỉ riêng trong năm 2019, các máy bay Mỹ đã 70 lần xâm phạm không phận quốc gia này.

Lính thủy đánh bộ Mỹ

Trong diễn biến liên quan, Phó Chủ tịch Đảng Chủ nghĩa xã hội Thống nhất Venezuela (PSUV) ngày 27/7 cho rằng, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ “có thể” thâm nhập vào quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trước cử tọa tại Diễn đàn Sao Paolo, tập hợp các chính trị gia và các nhà hoạt động cánh tả trên toàn khu vực Mỹ Latinh, ông Cabello nói: “Chúng tôi là một đất nước nhỏ bé, chúng tôi rất khiêm nhường, vậy mà có nhiều khả năng lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ thâm nhập vào Venezuela. Nhưng vấn đề của họ sẽ là làm thế nào rút khỏi Venezuela”. Tuy nhiên, nhân vật được coi là quyền lực lớn thứ hai tại Venezuela sau Tổng thống Nicolas Maduro không đưa ra dẫn chứng về nhận định này. 

Bình luận của ông Cabello được đưa ra một tuần sau khi quân đội Mỹ cáo buộc một chiếc máy bay chiến đấu Venezuela đã theo dõi “một cách khiêu khích” đối với một máy bay của lực lượng hải quân nước này ở không phận quốc tế trên biển Carribe. Tuy nhiên, chính quyền Caracas nói rằng “chiếc máy bay do thám và tình báo” của Mỹ đã xâm phạm không phận của Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều