Máy bay Mỹ và đồng minh xuất hiện trên bầu trời Ukraine làm gì?

Hôm 6/12, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Mỹ và các quốc gia đồng minh đã tiến hành một chuyến bay giám sát trên không phận Ukraine vào sáng sớm cùng ngày.

Theo Tân Hoa Xã, trong tuyên bố này, Lầu Năm Góc nhấn mạnh đây là “chuyến bay đặc biệt nằm trong khuôn khổ Hiệp ước bầu trời mở”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tới thăm một đơn vị quân đội đóng quân ở vùng Zhytomyr hôm 612.

Hiệp ước bầu trời mở được ký kết vào tháng 3/1992 và trở thành một trong những biện pháp quan trọng giúp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau thời Chiến tranh Lạnh. Hiệp ước này có hiệu lực thi hành vào năm 2002 với 34 quốc gia thành viên bao gồm Nga và phần lớn các nước thuộc khối NATO.

Lầu Năm Góc còn khẳng định, “thời gian tiến hành chuyến bay đã thể hiện được lời cam kết của Mỹ cũng như sự ủng hộ từ Washington đối với Ukraine và các nước đối tác khác”.

Chuyến bay của Mỹ được tiến hành sau vụ việc Nga bắt 3 tàu cùng nhiều thủy thủ của hải quân Ukraine trong vụ đụng độ ở eo biển Kerch hôm 25/11 trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga. 

Hải quân Ukraine gọi hành động của Nga “mang tính khiêu khích” khi cho rằng, họ đã thông báo trước với phía cơ quan chức năng Nga về hoạt động di chuyển qua eo biển Kerch. Tuy nhiên, Nga khẳng định không hề nhận được báo cáo từ phía Ukraine trước đó và hải quân Ukraine đã phớt lờ lời cảnh báo từ phía lực lượng bảo vệ biên giới Nga để tiếp tục có “những hành động nguy hiểm”.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho hủy cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngay trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina nhằm phản đối Moscow cho bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine.

Trong khi đó, hôm 5/12, truyền thông Mỹ đưa tin quân đội nước này cũng đang chuẩn bị điều động một tàu chiến tới Biển Đen giữa lúc căng thẳng Nga và Ukraine trên eo biển Kerch chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều