Máy bay Mỹ “trá hình” lượn sát biên giới Syria, thử độ nhạy phòng không Nga – Syria

Hôm 16/7, trang Avia.Pro của Nga đưa tin mới đây, máy bay Mỹ đã cố tình bay dọc biên giới Syria và Jordan để thử phản ứng và khả năng hoạt động của hệ thống phòng không Nga – Syria.

Thông tin từ Avia.Pro cho hay, một chiếc máy bay của lực lượng không quân Mỹ được phát hiện cách biên giới Syria 5 km trong khi “trá hình” là máy bay dân sự.

Trang Avia.Pro của Nga công bố đường bay của máy bay quân đội Mỹ sát biên giới Syria. 

Trang Avia.Pro nhấn mạnh thêm, dữ liệu truyền từ các hệ thống của máy bay không quân Mỹ đã bị làm giả.  

Dù máy bay không quân Mỹ không xâm phạm biên giới Syria, nhưng các chuyên gia cho rằng, hành động của Mỹ là nhằm thử phản ứng của các hệ thống phòng không thuộc quân đội Nga và Syria.

“Theo quy tắc, sự chú ý đối với các máy bay dân sự tư nhân là rất ít. Trong trường hợp này, máy bay quân đội Mỹ dường như chắc chắn muốn thử khả năng hoạt động của các hệ thống phòng không Nga – Syria. Trường hợp tương tự đã từng xảy ở căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. Trong vụ việc này, một máy bay trinh sát của quân đội Mỹ đã đổi dữ liệu định dạng với một máy bay chở khách từ một quốc gia Nam Mỹ”, một chuyên gia quân sự chia sẻ với Avia.Pro cho biết.

Hiện các máy bay Mỹ mà phần lớn là trực thăng đang hoạt động ở phía bắc Syria.

Trước đó, theo thông tin được kênh Telegram của Nga đăng tải hôm 11/7, không quân Nga đã điều động thêm một cặp Su-34 và Su-25 tới căn cứ Hmeymim.

Kênh Telegram còn cho công bố những bức ảnh vệ tinh nhằm chứng minh sự xuất hiện của các tiêm kích Su-34 và Su-25 tại căn cứ không quân Hmeymim, gần thị thành phố biển Jableh.

Nhiều nguồn tin cho rằng, việc không quân Nga tăng cường điều động các chiến đấu cơ tới căn cứ Hmeymim là nhằm hỗ trợ cho chiến dịch quân sự sắp tới của quân đội Syria. Tuy nhiên, phía Nga và quân đội Syria vẫn chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều