Máy bay không người lái Nga cất cánh lần đầu với tiêm kích Su-57

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay không người lái tàng hình Okhotnik đã có chuyến bay đầu tiên với máy bay tiêm kích hiện đại nhất của Nga hiện nay là Su-57.

“Máy bay không người lái Okhotnik đã thực hiện chuyến bay đầu tiên với một máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57”, bộ này tuyên bố. Bộ Quốc phòng Nga nói thêm, máy bay không người lái này đã hoạt động bằng chế độ tự động trong suốt chuyến bay.

Máy bay Okhotnik (trái) đã bay cùng tiêm kích Su-57 trong một chuyến bay thử.

 “Là một phần trong quá trình thử nghiệm, Okhotnik đã bay trong chế độ tự động trong suốt thời gian hoạt động”, bộ nói. Trong chuyến bay này, máy bay không người lái và phi cơ Su-57 đã phối hợp với nhau “để mở rộng tầm hoạt động của radar trên máy bay và tiếp nhận mục tiêu để phóng vũ khí từ trên cao. Chuyến bay chung của máy bay không người lái và phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm đã kéo dài hơn 30 phút.

Văn phòng Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov nói với hãng tin Tass tại triển lãm hàng không quốc tế MAKS-2019 vào tháng 8 vừa qua rằng việc bàn giao hàng loạt máy bay Okhotnik cho quân đội sẽ được bắt đầu vào năm 2025. Việc thử nghiệm Okhotnik với nhiều loại khí tài quân sự khác nhau sẽ được tổ chức từ năm 2023 đến 2024.

Văn phòng Phó Thủ tướng Nga nói thêm, Okhotnik sẽ là “phương tiện cơ bản để mang theo các loại vũ khí phóng từ trên không, hệ thống do thám và các thiết bị khác trong lúc thử nghiệm, điều này sẽ cho phép nhà sản xuất có thể liên tục mở rộng khả năng của máy bay trong lúc sản xuất hàng loạt”.

Trước đó, chuyến bay đầu tiên của Okhotnik đã kéo dài hơn 20 phút. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay đã “thực hiện nhiều lần bay quanh khu vực thử nghiệm ở độ cao khoảng 600m với sự điều khiển của một người lái và đã hạ cánh thành công”.

Okhotnik có thiết kế không có đuôi và có khối lượng 20 tấn. Máy bay có động cơ phản lực và có thể đạt tốc độ khoảng 1.000km/giờ. Theo dữ liệu do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, máy bay được sơn lớp chống tín hiệu radar và được lắp đặt các thiết bị quang điện, radar và nhiều loại khác nhằm phục vụ mục đích do thám.

Phiên bản điều khiển từ xa của Okhotnik đã được công bố trong triển lãm quốc phòng quốc tế Army-2019 được tổ chức ở ngoại ô Moscow vào cuối tháng 6.

Môt nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết Okhotnik sẽ trải qua nhiều chuyến bay thử nữa trong năm 2019 này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều