Máy bay C-130 Hercules của Mỹ vừa hạ cánh xuống Nội Bài "khủng" cỡ nào?

Hôm nay (22/2), chiếc máy bay vận tải quân sự đa nhiệm C-130 Hercules đầu tiên của Mỹ đã tới sân bay Nội Bài mang theo các thiết bị phục vụ Tổng thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội.

Theo kế hoạch, thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra ở Hà Nội trong hai ngày 27 - 28/2. 

Máy bay vận tải quân sự đa nhiệm C-130 Hercules của Mỹ. 

Ngay trong tuần này, hàng loạt máy bay vận tải của Mỹ bao gồm C-17 và C-130 đã liên tiếp hạ cánh xuống sân bay Nội Bài mang theo phương tiện di chuyển và thiết bị phục vụ cho chuyến công tác tới Việt Nam dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai của Tổng thống Trump. 

Máy bay vận tải C-130 Hercules của Mỹ rời sân bay Nội Bài vào khoảng 13h40 chiều nay sau gần hai tiếng đồng hồ dỡ hàng hóa. 

Hiện tại, C130J là phiên bản quân sự hiện đại nhất được Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ phát triển trên nền tảng máy bay vận tải quân sự C-130.

Máy bay C-130 Hercules được theiets kế với bốn động cơ cánh quạt.  

Thiết kế của máy bay C-130 Hercules gồm bốn động cơ cánh quạt, chiều dài 29,3 m, cao 11,9 m và sải cánh 39,7 m. Tốc độ bay của C-130 Hercules là 366 km/h trong mọi điều kiện thời tiết.

Đáng chú ý, C-130J còn có khả năng tiếp dầu trên không và hệ thống phòng vệ như tổ hợp đối phó chỉ thị mục tiêu bằng hồng ngoại. C-130J có thể chứa nhiều loại hàng hóa quá khổ với tải trọng lên đến 19 tấn.

Vũ khí trang bị trên C-130 bao gồm pháo, ngư lôi, tên lửa cùng hệ thống cảm biến tiên tiến. 

Máy bay C-130 có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như  vận tải quân sự, triển khai lính dù, trinh sát, tuần tra hàng hải, tiếp nhiên liệu trên không, chiến đấu, tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy trên không. 

Cụ thể, C-130 có thể thả 64 lính dù với đầy đủ trang bị theo kiểu nhảy hàng loạt hoặc rải rác. Ngoài ra, xe thiết giáp Humvee, pháo 105mm cũng có thể thả từ phi cơ này theo kiểu trượt mà không cần hạ cánh.

C-130 đảm nhận công tác vận tải và tiếp tế là chủ yếu. 

Tuy nhiên, vận tải và tiếp tế hàng hóa là sứ mệnh cốt lõi của C-130. Còn khi sơ tán quân nhân bị thương hay thường dân ra khỏi khu vực chiến sự, C-130 sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế.

Cũng trong ngày 22/2, ngoài vận tải cơ C-130, Nội Bài còn đón tiếp 4 chiếc Boeing C-17 Globemaster III của Mỹ.

Trước đó, C-17 đã nhiều lần cất và hạ cánh từ sân bay Nội Bài để chuyên chở thiết bị phục vụ chuyến công du của Tổng thống Trump.

Hôm 20/2, C-17 còn chở theo chiếc trực thăng Marine One (VH-60N) của Tổng thống Trump tới Việt Nam.

Video: Cận cảnh "độ khủng" của máy bay quân sự C-130 Hercules

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều