Mâu thuẫn “không ngờ” trong gia đình Thủ tướng Lý Hiển Long

Một sự mâu thuẫn gia đình không ngờ đã nổ ra giữa Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và em gái Lý Vĩ Linh trong dịp lễ tưởng niệm một năm ngày mất của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Trong bài đăng trên trang Facebook cá nhân hôm 10/4, tiến sỹ Lý Vĩ Linh, nhà giải phẫu thần kinh nổi tiếng, cho rằng chính phủ Singapore đang lợi dụng lễ tưởng niệm một năm ngày mất của ông Lý Quang Diệu. Tiến sỹ Lý cũng cho rằng anh trai mình, Thủ tướng Lý Hiển Long “đang lợi dụng quyền lực bằng cách tiến hành một lễ tưởng niệm quá cầu kỳ và cố để thiết lập một “đế chế chính trị riêng”.

Trước đó, bà Lý Vĩ Linh đã bày tỏ ý định đăng ý kiến của mình với ban biên tập của tờ báo The Straits Times, tuy nhiên bài báo này đã bị từ chối, sau đó bà Lý đã đăng lên Facebook cá nhân của mình. Trong một emal của bà Lý, bà cho biết mình và anh trai có “mâu thuẫn về nguyên tắc”.

Bà khẳng định: “Hãy thực tế hơn, sự kiện năm ngoái đã để lại một ấn tượng sâu sắc và không ai có thể quên được chỉ sau một năm. Nhưng nếu đó là mong muốn thiết lập một triều đại thì con gái của Lý Quang Diệu sẽ không cho phép tên của ông bị một người con trai không xứng đáng bôi nhọ”.

Mâu thuẫn “không ngờ” trong gia đình Thủ tướng Lý Hiển Long - ảnh 1
Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu mừng sinh nhật tuổi 80 cùng con gái Lý Vĩ Linh (ngoài cùng bên trái) và con trai Lý Hiển Long (thứ hai bên phải) và con dâu út. Nguồn: Reuters

Channel News Asia cho biết bài viết trên Facebook của bà Lý Vĩ Linh sau đó đã bị gỡ bỏ nhưng Thủ tướng Lý Hiển Long vẫn “đáp trả” em gái của mình trên Facebook cá nhân một vài tiếng sau đó. Ông bày tỏ “nỗi buồn sâu sắc” trước lời cáo buộc của em gái và cho rằng tất cả những gì và Lý nói đều “không phải là sự thật”.

“Ý tưởng cho rằng tôi đang cố thiết lập một đế chế của riêng mình không có nghĩa gì cả. Chế độ nhân tài là một giá trị cơ bản của xã hội Singapore, cho dù là tôi, Đảng Hành động Nhân dân (PAP) hay công chúng Singapore cũng sẽ không chấp nhận ý định đó”, ông Lý Hiển Long viết.

Thủ tướng Singapore viết thêm: “Lễ kỷ niệm một năm ngày mất của bất kể người nào cũng là một thời khắc quan trọng để tưởng nhớ họ và cho thấy người đó có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta. Điều đó càng đặc biệt hơn khi đó là ông Lý Quang Diệu”.

Ông Lý Hiển Long cũng khẳng định chính phủ Singapore đã nhận ra “mong muốn mạnh mẽ” của rất nhiều người dân muốn bày tỏ lòng tôn kín với ông Lý Quang Diệu và các quan chức đều đồng ý rằng các sự kiện tổ chức trong dịp này là “hoàn toàn hợp lý”.

Ông Lý Quang Diệu giữ vị trí Thủ tướng Singapore từ năm 1959 đến năm 1990 đồng thời vẫn duy trì là nhân vật gây ảnh hưởng trong chính phủ nước này trong 7 năm tiếp theo. Sau 31 năm dẫn dắt đất nước, ông Lý Quang Diệu từ chức thủ tướng vào năm 1990. Ông tiếp tục giữ các chức vụ cố vấn cho những đời chính phủ sau. Ông tham gia nội các ở cương vị bộ trưởng tới năm 2011, vẫn giữ tư cách đại biểu quốc hội đến khi qua đời.

Ông Lý Quang Diệu có ba người con là Lý Hiển Long, Lý Hiển Dương và con gái Lý Vĩ Linh. Ông Lý Hiển Long là con trai cả của cựu thủ tướng Lý Quang Diệu và giữ chức thủ tướng Singapore từ năm 2004.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều