Mất ăn mất ngủ vì lỡ nuốt... 'tinh binh'

Từ khi nghe tin cậu đó bị nhiễm HIV, tôi mất ăn mất ngủ suốt mấy tuần nay. Tôi thấy rất ân hận nhưng chuyện cũng đã lỡ rồi.

Mất ăn mất ngủ vì lỡ nuốt... 'tinh binh' - ảnh 1

Hỏi: Hơn 4 tháng trước tôi có quan hệ tình dục đồng giới với một người. Mới đây, tôi nghe khá nhiều lời đồn rằng người đó bị nhiễm HIV. Tuy không chắc chắn nhưng tôi cũng thấy rất hoang mang. Hôm đó, khi quan hệ, tôi có sử dụng bao cao su, nhưng vấn đề tôi đang lo lắng ở đây đó là khi bạn trai kia quan hệ với tôi bằng miệng, cậu ta xuất nhanh quá nên tôi không kịp phản ứng. Lúc đó theo phản xạ tôi lỡ... nuốt luôn chỗ tinh dịch đó vào.

Tôi cũng có ý định đi xét nghiệm song lại thấy ái ngại với người xung quanh và thực sự là tôi chưa đủ can đảm để đối mặt với chuyện này. Nên tôi chỉ dám nhờ chuyện mục giúp tôi giải đáp vấn đề một cách rõ ràng nhất.

Quoct...@yahoo.com

Tư vấn từ chuyên gia Nguyễn Ly - Trung tâm Sức Khỏe Việt

Quan hệ tình dục là một trong 3 đường lây nhiễm chính của HIV. Trong quan hệ tình dục người ta lại phân ra nguy cơ theo từng hoạt động làm tình.

Việc một người nuốt tinh dịch có thể khiến họ bị lây nhiễm HIV nếu đối phương người đã mang trong mình virus thế kỉ này. HIV không có trong tinh trùng nhưng có rất nhiều trong tinh dịch, nên khi nuốt tinh dịch thì acid dạ dày sẽ tiêu hóa nó như một thức ăn bình thường, nhưng quãng đường mà nó di chuyển từ lúc ở miệng xuống đến họng rồi đến thực quản và dạ dày. Lúc này, tinh dịch sẽ có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với một diện tích khá lớn niêm mạc đường tiêu hóa, và nếu như đường tiêu hóa hay các vùng miệng (lợi, lưỡi, chân răng) có của người này có những thương tổn thì chính những thương tổn đó sẽ là cánh cửa mở để HIV có thể xâm nhập vào cơ thể.

Tuy nhiên, khả năng lây nhiễm HIV qua việc nuốt tinh dịch không cao. Trên thực tế, chưa có những con số thống kê cụ thể cho vấn đề này, vì quan hệ tình dục là sự phối hợp của nhiều hành vi tình dục khác nhau. Thường khi quan hệ bằng miệng xong, mọi người thường có xu hướng quan hệ đường âm đạo hoặc hậu môn ngay, nên rất khó để có thể xác định nguy cơ lây nhiễm trong từng trường hợp chính xác, và lây nhiễm từ hành động quan hệ nào.

Nếu trong tình huống trên, khi quan hệ bằng hậu môn bạn có sử dụng bao cao su và hoàn toàn không xảy ra vấn đề gì thì cũng đã làm giảm nguy cơ lây nhiễm xuống rất thấp. Để biết chính xác mình có lây nhiễm hay không, bạn chỉ có một cách duy nhất là đi xét nghiệm máu. Bạn có thể đến bệnh viện đa khoa hoặc trung tâm y tế dự phòng của tỉnh nơi anh đang sinh sống để tiến hành xét nghiệm.

Một điều lưu ý nữa, từ nay đến lúc có kết quả chính xác, bạn hãy xây dựng cho mình một đời sống tình dục an toàn, hạn chế việc quan hệ tình dục, nếu có, hãy sử dụng bao cao su 100% số lần quan hệ và tránh những động tác làm tình bằng miệng hay những thương tổn xảy ra trong quá trình quan hệ.

Hoàng Nhi

(Tổng hợp)

Mất ăn mất ngủ vì lỡ nuốt... 'tinh binh' - ảnh 2

Bạn đang có những khúc mắc về tình yêu, hôn nhân hay sức khỏe giới tính? Bạn không biết phải chia sẻ và tìm lời khuyên từ ai? Hãy gửi những tình huống của bạn cho chúng tôi về địa chỉ tuvan.tinhyeu@zing.vn để được tư vấn bởi các chuyên gia của Trung tâm Sức Khỏe Việt.

Vui lòng gửi nội dung rõ ràng, cụ thể bằng tiếng Việt có dấu.

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều