Mảnh vỡ trạm vũ trụ của Trung Quốc có thể đâm xuống châu Âu

Trạm vũ trụ của Trung Quốc đã mất kiểm soát từ lâu và khả năng sắp tới ít nhất một mảnh vỡ nặng 8 tấn sẽ đổ xuống châu Âu khi trạm này rơi trở lại Trái Đất.

Theo tờ Ibtimes, trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc có thể rơi xuống Trái Đất bất cứ khi nào với thời gian không báo trước.

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã thu hẹp danh sách những địa điểm trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc có thể đâm xuống.

Việc làm này của ESA với sự hợp tác của 13 cơ quan vũ trụ trên khắp thế giới để cùng theo dõi những diễn biến di chuyển của Thiên Cung 1. 

Các chuyên gia cho biết việc dự đoán chính xác vị trí trạm rơi xuống đất là rất khó vì chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong khí quyển cũng có thể đẩy vị trí hạ cánh từ một lục địa này sang một lục địa khác.

Holger Krag, trưởng phòng Mảnh vỡ vũ trụ của ESA cho biết khả năng cao hơn là một trong số các mảnh vỡ của Thiên Cung 1 sẽ rơi xuống Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Bungari, Hy Lạp.

Ông nói: "Theo hình dạng quỹ đạo của trạm, chúng tôi có thể loại trừ khả năng có bất kỳ mảnh vỡ nào rơi xa hơn 43 độ vĩ Bắc hoặc 43 độ vĩ Nam. Ngày, giờ và địa điểm rơi của lần quay trở lại khí quyển này không thể dự đoán chắc chắn".

Theo ESA, ngay trước khi tàu vũ trụ rơi trở lại họ chỉ có thể đưa ra ước tính rộng về thời gian và vị trí đâm xuống Trái Đất

ESA cũng cho biết trong lịch sử bay vũ trụ, chưa có ca tử vong nào do mảnh vỡ tàu vũ trụ rơi từng được xác nhận.

Trung Quốc đưa trạm không gian Thiên cung 1 vào hoạt động từ năm 2011 nhưng đến tháng 9/2016 họ đã phải thông báo tình trạng mất kiểm soát với trạm này. Hồi tháng 9/2017, các nhà khoa học công bố thông tin Thiên cung 1 sẽ rơi xuống Trái Đất trong vài tháng tới.

Hoàng Dung (lược dịch)

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên khiến cả phòng 'bừng tỉnh' vì cái tên lạ

Đi làm căn cước, chàng trai Phú Yên gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười vì sở hữu cái tên quá độc lạ, Lưu Kim Jin Đông.

Xuất hiện bông sen Tịnh Đế quan âm siêu hiếm ở Nghệ An

Các đầm sen ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trong mấy năm trở lại đây xuất hiện nhiều bông sen Tịnh Đế khác nhau, vậy nhưng sự xuất hiện cặp sen Tịnh Đế quan âm được xem là siêu hiếm.

Người phụ nữ mặc áo dài, đứng sau cửa kính làm điều lạ lùng mỗi chiều ở TPHCM

Chiều xuống, bà chủ cửa hàng lại mặc những bộ áo dài thật đẹp rồi đứng trên sân khấu được dựng phía sau ô cửa kính để hát tặng người đi đường.

Uống chai nước bí ẩn trôi trên biển, nhóm ngư dân chết 'bất đắc kỳ tử'

Một nhóm ngư dân gồm 4 người đã tử vong và 2 người trong tình trạng nguy kịch sau khi uống chất lỏng bí ẩn trong những cái chai trôi nổi trên biển hôm 29/6.

Lão nông miền Tây hơn 20 năm làm điều lạ lùng trả ơn trâu bò

Từng nổi tiếng khấm khá nhất vùng, sở hữu hàng chục công ruộng, một lão nông miền Tây quyết mang hết số tiền dành dụm, bỏ công sức, dựng chuồng trại, tìm đến các lò mổ giải cứu trâu bò.

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Đang cập nhật dữ liệu !