Malaysia sẽ mua chiến hạm lớp Mistral của Pháp?

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral có lượng rẽ nước 21.000 tấn, chiều dài thân tàu là 210 mét, có khả năng tốc độ tối đa lên đến 18 hải lý, phạm vi hoạt động tối đa lên tới 20.000 dặm.

Malaysia sẽ mua chiến hạm lớp Mistral của Pháp? - ảnh 1
Hàng không mẫu hạm lớp Mistral gây căng thẳng trong quan hệ Nga - Pháp trong thời gian qua

Hãng thông tấn Tass dẫn nguồn tin từ tờ La Tribune cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ thảo luận vấn đề bán cho Malaysia một trong hai hàng không mẫu hạm lớp Mistral, ban đầu được chế tạo để bán cho Nga, khi ông tới thăm Malaysia.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian sẽ có chuyến thăm Malaysia vào chủ nhật tới (30/8). "Trong chương trình nghị sự, ngoài chủ đề đàm phán việc bán máy bay chiến đấu Rafale, có thể còn một chủ đề quan trọng khác - bán tàu chở trực thăng lớp Mistral cho Malaysia”, tờ La Tribune cho biết.

Cũng theo tờ La Tribune, Malaysia đã mua tàu hộ tống Gowind và tàu ngầm Scorpene do Tập đoàn DCNS của Pháp chế tạo. Chính Tập đoàn này cũng chế tạo  chiến hạm lớp Mistral.

Theo tờ báo, chính phủ Malaysia "rất hài lòng" với chất lượng của các vũ khí Pháp, và dự định trong tương lai nước này sẽ mua thêm hai tàu ngầm Scorpen.

Sau Malaysia, Bộ trưởng Le Drian sẽ có chuyến công du tới Ấn Độ để ký thỏa thuận bán 36 máy bay tiêm kích Rafale do Tập đoàn hàng không Dassault sản xuất.

Theo các nguồn tin, thương vụ mua máy bay Rafale của Ấn Độ sẽ được kết luận trong vòng 10 ngày tới.

Trước đó, hồi tháng 2, Tập đoàn Dassault đã giành được hợp đồng xuất khẩu chiến đấu cơ Rafale cho Ai Cập và sau đó Qatar cũng đã đặt hàng loại máy bay này.

Cũng theo tờ La Tribune, Ấn Độ cũng bày tỏ quan tâm tới hàng không mẫu hạm lớp Mistral của Pháp.

Ngày 25/8, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng xác nhận có một số khách hàng tiềm năng có ý định mua 2 tàu sân bay Mistral của nước này, trong đó có cả Việt Nam.

Malaysia sẽ mua chiến hạm lớp Mistral của Pháp? - ảnh 2

Trước đó, giới truyền thông Pháp cho biết nước này đã trả Nga 950 triệu Euro do phá vỡ hợp đồng, không cung cấp các chiến hạm lớp Mistral cho Hải quân Nga.

Hợp đồng mua bán tàu sân bay lớp Mistral cho Hải quân Nga trị giá 1,2 tỷ euro được ký kết vào mùa Hè năm 2011. Theo điều kiện hợp đồng, chiếc tàu đầu tiên có tên là Vladivostok sẽ được phía Pháp bàn giao vào tháng 11/2014, nhưng Paris đã không bàn giao tàu cho Moscow vì cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình khủng hoảng Ukraine. Chiếc thứ hai có tên Sevastopol cũng đã được lên kế hoạch chuyển giao cho Nga vào tháng 11/2015.

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Mistral có lượng rẽ nước 21.000 tấn, chiều dài thân tàu là 210 mét, có khả năng tốc độ tối đa lên đến 18 hải lý, phạm vi hoạt động tối đa lên tới 20.000 dặm.

Mistral có thể mang theo 16 máy bay trực thăng tấn công Ka-52k, hoặc 35 máy bay trực thăng hạng nhẹ; có 6 điểm hạ cánh trên tàu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều