Malaysia ra điều kiện công chiếu bộ phim Abominable có hình ảnh "đường lưỡi bò"

Hôm 17/10, Chủ tịch Ủy ban kiểm duyệt phim Malaysia đã yêu cầu cắt bỏ toàn bộ hình ảnh "đường lưỡi bò" trong bộ phim Abominable nếu như muốn được công chiếu ở quốc gia này.

Reuters đưa tin, theo Chủ tịch Ủy ban kiểm duyệt phim Malaysia, ông Mohamad Zamberi Abdul Aziz, nếu bộ phim Abominable muốn được trình chiếu tại các rạp ở Malaysia, toàn phân đoạn chứa cảnh “đường lưỡi bò” phải bị cắt bỏ trước.

Hình ảnh "đường lưỡi bò" gây tranh cãi trong bộ phim hoạt hình Abominable. (Ảnh minh họa)

"Bộ phim hoạt hình có tựa đề Abominable được chấp thuận khởi chiếu ở Malaysia với điều kiện hình ảnh bản đồ gây tranh cãi phải bị xóa bỏ", ông Aziz nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, bộ phim hoạt hình Abominable sẽ được khởi chiếu ở Malaysia từ ngày 7/11.

Bộ phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ" (Abominable) có chi phí sản xuất 75 triệu USD, là sản phẩm hợp tác giữa hãng phim hoạt hình đình đám DreamWorks của Mỹ và Pearl Studio của Trung Quốc.

Hôm 13/10, Việt Nam đã cho ngừng công chiếu bộ phim này sau khi khán giả phát hiện một cảnh phim có lồng ghép hình ảnh "đường lưỡi bò" phi pháp mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố trên Biển Đông. 

"Đây là vụ việc nghiêm trọng. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự việc nào thì vấn đề quốc gia, chủ quyền lãnh thổ cũng cần phải được đặt lên trên hết", ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh. 

Sự vụ lồng ghép "đường lưỡi bò" một cách rất tinh vi vào một bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi như "Abominable" một lần nữa cho thấy sự nguy hiểm của chính sách tuyên truyền về "đường lưỡi bò" phi pháp mà Trung Quốc đang đẩy mạnh tuyên truyền. 

Tòa trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan hồi năm 2016 đã ra phán quyết phủ nhận tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” hay còn gọi là “đường chín đoạn” mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố trên Biển Đông. Thông qua bản đồ “đường chín đoạn”, Trung Quốc đã ra tuyên bố chủ quyền phi lý trên phần lớn diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối của các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trong khu vực cũng như cộng đồng quốc tế. 

Theo Reuters, hiện hai hãng sản xuất phim là DreamWorks của Mỹ và Pearl Studio của Trung Quốc vẫn chưa đưa ra lời bình luận sau tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban kiểm duyệt phim Malaysia.

Trước đó, hôm 16/10, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin Jnr cũng đã yêu cầu cắt bỏ hình ảnh “đường lưỡi bò” trong bộ phim Abominable và kêu gọi tẩy chay mọi sản phẩm của hãng phim hoạt hình DreamWorks.

Theo một khảo sát trên mạng, Abominable được trình chiếu trên các rạp ở Philippines từ đầu tháng 10 nhưng tại các rạp lớn, bộ phim này “đã biến mất”.

Malaysia từng là một trong những quốc gia lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Malaysia đã tránh công khai lớn tiếng với Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh đổ hàng tỷ USD vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở Malaysia theo Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Tuy nhiên, hôm 17/10, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah nhấn mạnh, Malaysia cần nâng cấp sức mạnh hải quân để đối phó với lực lượng hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông.

Bởi theo ông Saifuddin, lực lượng hải cảnh Trung Quốc xuất hiện gần như 24 giờ quanh bãi cạn Nam Luconia, thuộc bang Sarawak của Malaysia.

Lâu nay, thông qua cái gọi là bản đồ "đường lưỡi bò" hay “đường chín đoạn”, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến đường biển chiến lược mang lại giá trị thương mại hơn 3,4 ngàn tỷ USD/năm. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều