Ly khai Ukraine: Quân chính phủ bắn pháo 120mm, giết hại dân thường

Ly khai Lugansk cho biết quân chính phủ Ukraine đã ba lần vi phạm lệnh ngừng bắn trong vòng 24 giờ qua, làm một dân thường sống tại khu vực do quân Lugansk kiểm soát bị thiệt mạng.

“Quân đội Ukraine đã không tuân thủ lệnh ngừng bắn. Kể từ sáng ngày 1 cho đến ngày 2/8, họ đã ba lần vi phạm hiệp ước”, quân ly khai Lugansk cho biết.

Quân đội chính phủ tiếp tục sử dụng các loại pháo 120mm, mặc dù loại khí tài này là một trong những loại vũ khí bị cấm theo thỏa thuận Minsk.

Ly khai Ukraine: Quân chính phủ bắn pháo 120mm, giết hại dân thường - ảnh 1
Hai bên đã thực hiện nhiều cuộc pháo kích tại khu vực Lugansk.

Theo những điều khoản được nêu ra trong hiệp ước Minsk được ký kết vào ngày 12/2, hai bên có liên quan phải rút các loại vũ khí hạng nặng có cỡ nòng 100mm trở lên 50km khỏi chiến tuyến, còn các dàn phóng tên lửa phải lùi lại 70km. Đặc biệt, các loại tên lửa Uragan, Smerch tối tân và tên lửa đạn đạo Tochka phải cách xa ranh giới khu vực của quân chính phủ và quân ly khai 140km.

Phía Kiev và quân ly khai Donetsk và Lugansk đã thực hiện các hoạt động rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới giữa hai bên theo hiệp ước Minsk vào ngày 19/2.

Tuy nhiên, đã có một số thông tin cho thấy nhiều khu dân cư trong khu vực do quân ly khai Donetsk và Lugansk kiểm soát đã bị pháo kích dữ dội trong những tháng gần đây, trong đó các loại vũ khí hạng nặng và các tên lửa phóng loạt đã bị phát hiện sử dụng.

Vào ngày 17/7, quân ly khai Lugansk đã hoàn thành việc rút toàn bộ các loại pháo có cỡ nòng dưới 100mm, cách đường ranh giới chưa đầy 3km, ngoại trừ tại thị trấn Schastye thuộc vùng Lugansk. Họ cho biết họ sẵn sàng đưa các loại vũ khí ra khỏi đây nếu quân đội Ukraine thực hiện điều tương tự.

Hàng ngàn người đã bị giết và hàng trăm ngàn người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa khi xung đột nổ ra giữa quân đội Ukraine và quân ly khai vùng Donetsk và Lugansk vào giữa tháng 4 năm ngoái nhằm giành lại quyền kiểm soát các phần lãnh thổ này. Quân ly khai gọi các vùng do mình kiểm soát là Nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều