Lý do xả nước hồ Tây ra sông Tô Lịch khi “bảo bối” của Nhật sắp hết thử nghiệm

Với việc xả nước này, nhiều người lo ngại rằng sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả thí điểm của máy sục khí Nano, đồng thời sẽ làm sai lệch kết quả xử lý ô nhiễm nước trên sông.

Trong 2 ngày từ 9 đến 11/7, Công ty thoát nước Hà Nội đã mở một cửa xả từ hồ Tây (vị trí trên phố Trích Sài) để hạ mực nước mặt hồ này và chống ngập, đồng thời tạo dòng chảy làm sạch sông Tô Lịch.

Nước sông Tô Lịch xanh bất ngờ sau khi nhận hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây.

Với việc xả nước này, nhiều người lo ngại rằng sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả thí điểm của máy sục khí Nano, đồng thời sẽ làm sai lệch kết quả xử lý ô nhiễm nước trên sông.

Trả lời Infonet, ngày 15/7, ông Bùi Ngọc Uyên, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết: "Việc xả nước hồ Tây là điều tiết nước bình thường theo quy định. Mực nước hồ Tây đang cao hơn quy định nên phải xả chứ không có vấn đề gì".

Khi được hỏi "việc xả nước hồ Tây ra sông Tô Lịch có ảnh hưởng thế nào đến kết quả thí điểm làm sạch", ông Uyên nói: “Đó là việc của đơn vị thí điểm (nghiên cứu, kết luận - PV). Còn chế độ vận hành hệ thống thoát nước thành phố vẫn theo quy định bình thường. Nước hồ đầy thì phải xả lấy chỗ chứa chuẩn bị mùa mưa”.

Cá chết sau khi ngừng xả nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch.

Chỉ vài ngày sau khi được thau rửa bằng nước hồ Tây thì nước sông Tô Lịch lại bắt đầu chuyển màu, trở về trạng thái đen kịt như trước đó, kèm theo nhiều loại cá chết, bốc mùi hôi thối những ngày qua.

“Cá ở hồ Tây vẫn có, khi xả nước ra đã được chắn rồi nhưng những loại cá nhỏ nó vẫn lọt qua khe của thanh chắn đó nên đã đi ra sông Tô Lịch”, ông Uyên cho biết thêm.

GS.TS.NGND Ngô Đình Tuấn – Chủ tịch Hội Môi trường và Tài nguyên nước Việt Nam cho rằng: "Không chỉ riêng những người nghiên cứu mà mọi người đều mong muốn sông Tô Lịch trở lại sạch đẹp, là một dòng sông du lịch để người dân có thể đi thuyền ngắm cảnh.

GS.TS.NGND Ngô Đình Tuấn – Chủ tịch Hội Môi trường và Tài nguyên nước Việt Nam.

Nếu dùng nước từ các dòng sông khác thau rửa sông Tô Lịch, chúng ta đang có giải pháp đưa nhiều nước sông Hồng vào. Nhưng mùa cạn, chúng ta không thể thực hiện được công tác này. Theo quan điểm cá nhân tôi, việc thau rửa sông Tô Lịch chỉ có hiệu quả khi chúng ta đã xử lý ô nhiễm triệt để cho nó trước, nếu không sẽ không có giá trị”.

Cùng nói về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Anh - Đại diện Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) - đơn vị phối hợp lắp đặt và vận hành công nghệ Nano Bioreactor cho biết, việc xả nước hồ Tây ra sông Tô Lịch không hề làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành máy.

Ông Tuấn Anh cho biết: “Chỉ cần đóng cửa xả vào thì nước sông Tô Lịch sẽ rút ngay. Nước thải lại tiếp tục đổ vào sông nên nước lại trở về trạng thái như ban đầu”.

Theo nguồn tin riêng của Infonet, để cho khách quan, Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt sẽ không lấy mẫu nước vào ngày mai (16/7) để tiến hành phân tích kết quả xử lý ô nhiễm của máy sục khí Nano.

Trước đó, từ ngày 16/5, Hà Nội đã triển khai phương án thí điểm xử lý ô nhiễm, làm sạch sông Tô Lịch (300m đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt) bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản. Các chuyên gia Nhật Bản cho hay, khi đặt máy sục khí bio-nano xuống thì 3 ngày sau, mùi hôi của sông Tô Lịch sẽ giảm và sau 2 tháng các chỉ số quan trắc nước sẽ đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Theo các kết quả JVE công bố, tính từ thời điểm đặt máy (16/5) đến ngày 8/7, độ dày của bùn sông giảm mạnh. Tại điểm B1 (vị trí cách cầu Hoàng Quốc Việt 50m), độ dày bùn giảm từ 91,3cm giảm xuống chỉ còn 13cm. Tại điểm C (vị trí cách cầu Hoàng Quốc Việt 110m), độ dày bùn giảm từ 96,7cm xuống chỉ còn 19cm.

Tại khu vực quây rào sắt ngày 17/6, tính đến ngày 4/7 (sau hơn 2 tuần), tại vị trí TL-VT4 (30m tính từ mép tôn quây phía trên đầu cầu Hoàng Quốc Việt, bên trong khu xử lí bùn), độ dày bùn giảm từ 73cm xuống còn 35cm (giảm 38cm).

Tại vị trí TL-VT3 (tại điểm 25m tính từ mép tôn quây phía trên đầu cầu Hoàng Quốc Việt, bên trong khu xử lý bùn), độ dày bùn giảm từ 68cm xuống còn 20cm (giảm 48cm).

Đáng chú ý, hàm lượng oxy hòa tan (DO) bên trong khu vực xử lí tăng mạnh đạt 6.67 mg/l (đạt tiêu chuẩn cột A1 - quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về chất lượng nước mặt). Nước trong khu quây trong hơn, có thể nhìn thấy đáy bùn.

TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều