Lý do Ukraine bất ngờ cấm tất cả các chuyến bay thẳng tới Nga?

Chính phủ Ukraine ngày 3/4 đã cấm tất cả các chuyến bay thẳng, gồm cả các chuyến bay tư nhân đến Nga, ngoại trừ các chuyến bay cần thiết để hỗ trợ các nhiệm vụ của Liên Hợp Quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).

Ukraine bất ngờ cấm tất cả các chuyến bay thẳng tới Nga

Hãng TASS đưa tin, sau chuyến thăm bất ngờ tới Moscow của ứng cử viên Tổng thống Ukraine Yuri Boiko và Chủ tịch Hội đồng chính trị đảng "Nền tảng đối lập vì cuộc sống" Viktor Medvedchuk hôm 23/3 vừa qua, Chính phủ Ukraine đã cấm toàn bộ chuyến bay thẳng chưa được lên lịch tới Nga.

Động thái này được Bộ Nội vụ Ukraine khởi xướng. Theo Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Avakov, điều đó "tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, an ninh dân sự và trật tự của Ukraine".

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov tuyên bố 2 thành viên đối lập Yuri Boiko và Viktor Medvedchuk "đã sử dụng lỗ hổng trong luật pháp Ukraine" để đáp một chuyến bay thẳng tới Moscow gặp Thủ tướng Nga Medvedev.

Ông Avakov cho biết Bộ Nội vụ đã khởi xướng những sửa đổi đối với luật liên quan tới việc sử dụng không phận đất nước để "cấm những chuyến bay không được lên lịch giữa Ukraine và quốc gia xâm lược".

 Ông cũng cho hay lệnh cấm sẽ không được áp dụng với những chuyến bay được sắp đặt cho các tổ chức quốc tế như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Liên hợp quốc (LHQ) và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC).

Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman

Về phần mình, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman tuyên bố, ông sẵn sàng "cho phép ứng cử viên tổng thống Ukraine Yuri Boiko và Chủ tịch Hội đồng chính trị đảng ‘Nền tảng đối lập vì cuộc sống’ Viktor Medvedchuk đi bằng máy bay An-2 đến Nga nếu như đó là chuyến bay một chiều. Cần định rõ với mọi người rằng không ai có quyền làm bẽ mặt nhà nước Ukraine".

Thủ tướng Groisman nhấn mạnh: "Những hạn chế này sẽ được duy trì cho tới khi Nga... không còn là một quốc gia xâm lược và trở thành một nhà nước văn minh".

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề quốc tế thuộc Duma quốc gia Nga (Hạ viện) cho rằng, Moscow không cần đáp trả các hành động của Kiev về việc cấm các chuyến bay thẳng tới Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều