Lý do TT Ukraine bất ngờ kêu gọi sớm tổ chức cuộc họp nhóm “Bộ Tứ Normandy”

Sau cái chết của 4 binh sỹ Ukraine tại Donbass, miền Đông Ukraine, Tổng thống Ukraine Zelensky bất ngờ kêu gọi các nhà lãnh đạo Pháp, Nga, Đức cùng Ukraine sớm nối lại các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy.

Tổng thống Ukraine Zelensky (Nguồn Ria)

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 6/8 đã bất ngờ kêu gọi lãnh đạo của Pháp, Đức và Nga (ba nước còn lại trong nhóm Bộ Tứ Normandy) sớm tổ chức cuôc gặp theo định dạng Normandy để thảo luận về cái chết của 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng tại Donbass trong vụ nã pháo trước đó cùng ngày.

Hai lượt nã pháo xảy ra ở miền Đông Ukraine ngày 6/8 đã khiến 4 quân nhân thuộc Các lực lượng Vũ trang Ukraine thiệt mạng.

Trên trang truyền thông xã hội, Tổng thống Zelensky viết: "Vụ việc hôm nay nhằm làm suy yếu không chỉ thỏa thuận này mà còn cả tiến trình đàm phán hòa bình Ukraine nói chung, đó là lý do tại sao tôi hối thúc lãnh đạo các nước trong Nhóm Bộ tứ Normandy, gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhóm họp sớm nhất có thể để nối lại đàm phán... Thỏa thuận ngừng bắn đã kéo dài được 17 ngày".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết đã ghi nhận hai vụ tấn công vào các vị trí của lực lượng an ninh Ukraine ở Donbass hôm thứ Ba (6/8), khiến bốn binh sĩ nước này thiệt mạng.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksandr Danilyuk tuyên bố đây là hành vi vi phạm trắng trợn đối với lệnh ngừng bắn và sẽ không được bỏ qua.

Về phần mình, nước Cộng hòa tự xưng Donetsk tuyên bố, bằng cách này, Kiev đang cố gắng xóa những tổn thất và chuyển sự chú ý khỏi các vi phạm ngừng bắn của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Donbass.

Vấn đề giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine đang được thảo luận tại các cuộc đàm phán ở nhiều định dạng khác nhau, đặc biệt là ở định dạng Normandy. Tổng thống Zelensky cho biết trước đó rằng một cuộc họp của bốn đại diện Nhóm Bộ tứ ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao theo định dạng Normandy dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 năm nay và cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Nhóm Bộ tứ sẽ diễn ra vào mùa Thu.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều