Lý do Quân đội Mỹ và Italia được thực hiện bay giám sát trên không phận Nga

Tờ báo chính thức của các Lực lượng Vũ trang Nga – “Krasnaya Zvezda” ngày 29/7 đưa tin, quân đội Mỹ và Italia sẽ thực hiện chuyến bay giám sát trên vùng trời không phận Nga từ ngày 29/7 đến hết ngày 2/8/2019.

Máy bay quan sát Boeing OS-135B của Mỹ

Tờ Krasnaya Zvezda dẫn lời quyền Giám đốc Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân Quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Nga, ông Ruslan Shishin cho hay: "Trong khuôn khổ thực thi Hiệp ước Bầu trời Mở, sứ mệnh của quân đội Mỹ và Italia sẽ thực hiện một chuyến bay quan sát chung trên không phận của Nga bằng máy bay quan sát OS-135B của Mỹ cất cánh từ sân bay Kubinka".

Cần làm rõ rằng máy bay quan sát OS-135B thuộc nhóm máy bay không thiết kế để sử dụng vũ khí. Ngoài ra, các thiết bị quan sát đã qua cuộc kiểm tra và có chứng nhận quốc tế, trong đó có sự tham gia của các chuyên gia Nga, theo đó, cấm sử dụng các phương tiện kỹ thuật không được quy định trong Hiệp ước.

Theo tờ Krasnaya Zvezda, trong chuyến bay, các chuyên gia Nga sẽ giám sát việc tuân thủ của quân đội Mỹ và Italia với các thông số chuyến bay đã được nhất trí và sử dụng thiết bị giám sát.

Cũng theo tờ Krasnaya Zvezda, từ ngày 29/7 tới ngày 2/8 tới, quân đội Nga sẽ thực hiện chuyến bay giám sát trên vùng trời Na Uy bằng máy bay quan sát An-30B.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký tại Helsinki vào ngày 24/3/1992 bởi đại diện của 23 quốc gia thành viên OSCE. Hiện tại, Hiệp ước này có 34 nước thành viên.

Nga phê chuẩn văn kiện này hồi tháng 5/2001. Theo Hiệp ước này, các bên có thể bay qua lãnh thổ của nhau nhằm kiểm soát hoạt động quân sự.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều