Lý do ông Putin cấm các hãng hàng không Nga vận chuyển hành khách đến Gruzia?

Hãng RIA Novosti của Nga đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/6 đã ký sắc lệnh cấm các hãng hàng không Nga thực hiện việc vận chuyển hành khách từ Nga đến Gruzia, bắt đầu từ ngày 8/7 tới.

Lý do ông Putin cấm các hãng hàng không Nga vận chuyển hành khách đến Gruzia?

Tổng thống Nga Putin cũng chỉ thị cho Chính phủ phải đảm bảo việc đưa trở lại Nga các công dân nước này hiện đang tạm trú trên lãnh thổ Gruzia.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng khuyến nghị các công ty lữ hành không nên bán các tour du lịch từ Nga sang Gruzia trong thời điểm lệnh cấm này có hiệu lực.

Thư ký báo chí của nhà lãnh đạo Nga, ông Dmitry Peskov cho biết sắc lệnh chấm dứt giao thông hàng không là một biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn của người Nga trước bối cảnh của các hành động cực đoan ở Tbilisi.

Điện Kremlin cũng giải thích rằng lệnh cấm có hiệu lực vào ngày 8/7, vì vào thời điểm đó, hầu hết các tour du lịch tới Gruzia cũng sẽ được hoàn thành.

Trước đó, theo hãng thông tấn TASS, đại diện các đảng đối lập khác nhau ở Gruzia cùng với đám đông hàng ngàn người đã xông vào tòa nhà Quốc hội ở trung tâm thành phố Tbilisi hôm thứ Năm (20/6) trong bối cảnh vụ bê bối liên quan đến chuyến đi Tbilisi của đại biểu Duma quốc gia Nga Sergei Gavrilov để tham dự phiên họp của Hội đồng liên nghị viện Chính thống giáo.

Những người biểu tình cố gắng vượt qua khu vực cấm ở lối vào Nhà Quốc hội trên đại lộ Rustaveli, song đã bị các nhân viên của đội đặc nhiệm chặn lại. Người biểu tình đã tấn công nhân viên đặc nhiệm bằng chai nước và các vật dụng khác. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay, song một số người biểu tình vẫn đột nhập được vào trong sân tòa nhà Quốc hội.

Biểu tình ở Gruzia

Người biểu tình yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Irakli Kobakhidze và Bộ trưởng Nội vụ Giorgi Gakharia từ chức. Có người đã bị thương song chưa có thông tin chính thức.

Sau khi xảy ra làn sóng biểu tình phản đối việc các đại biểu Nga tham dự Đại hội Hội đồng liên nghị viện ở Tbilisi, Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili ngày 21/6 cho rằng Moscow muốn kích động sự chia rẽ nội bộ ở Gruzia.

Trên trang Facebook, ông Zourabichvili viết: "Nga là kẻ thù của chúng tôi và là một nước xâm lược. Đạo quân thứ 5, do Moscow kiểm soát, có thể nguy hiểm hơn hành động gây hấn rõ ràng. Tôi muốn nhắc lại rằng không nước nào, ngoại trừ Nga, hưởng lợi từ sự chia rẽ trong nội bộ đất nước và xã hội của chúng tôi".

Ông cũng cho rằng, những đối tượng kích động chia rẽ bên trong Gruzia đã ủng hộ "các chính sách của Nga".

Trong khi đó, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Gruzia Carl Hartzell cùng ngày cho hay, EU đang kêu gọi nước sở tại kiềm chế và hành động phù hợp với hiến pháp Gruzia.

Video biểu tình ở Gruzia

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều