Lý do Nga thẳng thừng từ chối bán S-400 cho Iran là gì?

Hãng tin Bloomberg trích dẫn hai nguồn tin cho biết, Nga đã thẳng thừng từ chối cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Iran.

Lý do Nga thẳng thừng từ chối bán S-400 cho Iran là gì?

Theo Bloomberg, Moscow cho rằng thỏa thuận này có thể dẫn đến sự gia tăng căng thẳng ở khu vực Trung Đông, nơi đang có cuộc đối đầu giữa một bên là Iran và bên kia là Mỹ cùng các đồng minh Ả rập.

Bloomberg cho biết: "Phản ứng của Nga đối với yêu cầu của Iran mua hệ thống phòng không S-400 phản ánh cán cân lực lượng mong manh ở Vịnh Ba Tư, nơi cuộc xung đột giữa Cộng hòa Hồi giáo Iran với Hoa Kỳ và các đồng minh Ả Rập của Washington đang diễn ra".

Nga và Iran đang có mối quan hệ chính trị và quân sự thân thiết trong những năm gần đây. Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, hiện có những dấu hiệu cho thấy Moscow đang tìm cách giảm dần ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông để tìm cách bảo vệ mối quan hệ của Nga với các cường quốc khác trong khu vực như Israel và Ả rập Xê út. Israel vốn có mối quan hệ khá tốt đẹp với Nga.

Hệ thống phòng không S400 của Nga

S-400 Triumf là hệ thống phòng không thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật; tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh; máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

S-400 Triumf có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10m.

Năm 2017, Moscow và Ankara đã ký thỏa thuận mua bán 4 tổ hợp S-400. Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng chống lại thỏa thuận mua bán này, cho rằng các hệ thống phòng không S-400 không tương thích với các tiêu chuẩn của NATO, đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố nếu Ankara cố tình mua S-400, Washington sẽ trì hoãn hoặc hủy bỏ quá trình bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáp lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhiều lần tuyên bố rằng việc mua S-400 không liên quan đến an ninh của NATO, cũng như các hợp đồng cung cấp cho máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm giữa Washington và Ankara.

Hiện tại, các nước Algeria, Ai Cập, Iraq, Qatar, Morocco và Ả Rập Saudi đã thảo luận về việc mua S-400.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều