Lý do NATO bắt đầu triển khai lực lượng tại Romania

Theo Reuters, NATO đã bắt đầu triển khai lực lượng mới của mình tại Romania từ ngày 9/10 nhằm mục đích “ngăn chặn Nga ở sườn Đông” và kiểm soát các mối đe dọa đang ngày càng gia tăng trên Biển Đen sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

Quân đội NATO

Việc NATO triển khai quân tại Romania đã được chính Tổng thống Romania Klaus Iohannis xác nhận trong phiên họp của Đại hội đồng NATO được tổ chức tại thủ đô Bucharest. “Mục đích của chúng tôi là hòa bình chứ không phải chiến tranh. Chúng tôi không phải là mối đe đọa đối với Nga, nhưng trong tương lai dài hạn chúng tôi cần đến các đồng minh chiến lược. Chúng tôi cần đối thoại trên quan điểm bảo vệ và chống đối bằng sức mạnh”- Tổng thống Romania tuyên bố.

Về phần mình, Tổng thư ký NATO Jeans Stoltenberg cho biết, NATO không muốn “chiến tranh lạnh mới” với Nga. “Nga là láng giềng của chúng tôi… chúng tôi không muốn cô lập Nga, chúng tôi không muốn chiến tranh lạnh mới”- nhà lãnh đạo NATO nói. Tuy nhiên, theo ông Jeans Stoltenberg, NATO đã tăng cường tuần tra trên Biển Đen “để đáp trả các hành động mang tính chất xâm lược, hiếu chiến của Nga tại Ukraine”.

Theo kế hoạch, ban đầu sẽ có một số lượng không lớn các lực lượng lục quân, không quân, hải quân của 10 nước NATO, trong đó có Italia, Canada và Romania được tăng cường để bổ sung cho nhóm 900 lính Mỹ đang đóng ở Romania. Tuy nhiên, con số chính xác của lực lượng này chưa được tiết lộ. Theo các quan chức NATO, số lượng này sẽ tương đương quân số cấp lữ đoàn (khoảng 3-4 nghìn quân) nhưng binh sỹ người Romania trong lực lượng này sẽ rất thấp.

Ngoài ra, các lực lượng hải quân NATO đang tiến hành tuần tra trên Biển Đen cũng sẽ thực hiện các chuyến thăm đến các cảng biển của Romania và Bulgaria, đồng thời tiến hành các cuộc tập trận bổ sung và chuyển quân ở mức độ hạn chế.

Còn lực lượng không quân NATO ban đầu cũng chỉ là số lượng hạn chế. Sau đó, Anh sẽ triển khai them máy bay tiêm kích đến Romania, Canada cũng đang tiến hành tuần tra không phận Romania cùng lực lượng không quân nước này, còn Italia sẽ tiến hành tuần tra trên không phận Bulgaria.

Nga đã lên tiếng cáo buộc NATO đang cố gắng bao vây Nga và đe dọa sự ổn định ở khu vực Đông Âu. Trong khi đó, NATO lên tiếng bác bỏ cáo buộc này của Nga.

Được biết, việc NATO triển khai lực lượng tại Romania được tiến hành sau khi Nga tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn với Belarus mang tên “Zapad-2017” (Phương Tây-2017). Trước khi Nga tiến hành cuộc tập trận này, hàng loạt quốc gia NATO và Ukraine đã bày tỏ sự quan ngại về khả năng Nga sẽ tiến hành các hoạt động xâm lược.

Cụ thể, theo NATO, sau khi tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn năm 2013, Nga đã hoàn thiện hành động của các lực lượng đặc nhiệm và tiến hành các cuộc thử nghiệm để sau đó áp dụng khi sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. Do đó, NATO bày tỏ quan ngại rằng các cuộc tập trận mới của Nga có thể là dịp Nga tiến hành xâm lược các quốc gia Baltic.

Chính vì vậy, hàng hoạt quốc gia NATO đã tiến hành các biện pháp bảo vệ khỏi các mối đe dọa Nga. NATO cũng cử lực lượng của mình đến các quốc gia Baltic. Ngoài ra, Thụy Điển còn tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhất trong vòng 20 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều