Lùi thông qua Luật đặc khu: Kinh doanh bất động sản chụp giật sẽ phải tháo chạy

Đại diện chủ đầu tư dự án tại Vân Đồn nhận định, thay vì những cơn sốt đất như trước, thị trường sẽ chững lại đôi chút, các nhà đầu tư sẽ có tâm lý nghe ngóng nhưng đồng thời đều phải tính đến những phương án để phù hợp với nhiều kịch bản khác nhau

Sáng 11/6, tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, Quốc hội đã tán thành lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật đặc khu).

Ngay sau khi xuất hiện thông tin này, nhiều ý kiến lo ngại việc lùi thông qua đặc khu sẽ có nhiều tác động đến thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) – nơi mà thời gian qua giá đất “nhảy múa” theo giờ, theo ngày….

Để có câu trả lời đa chiều, PV Infonet đã đặt câu hỏi tới các chuyên gia và tới cả những người trong cuộc đang là những nhà đầu tư lớn ở khu vực đặc khu.

Theo chuyên gia, hiện tượng “tháo chạy” khỏi thị trường khu vực đặc khu chỉ xảy ra đối với những đối tượng làm ăn chộp giật, tham gia làm ăn ở thị trường bất động sản không hợp pháp, tham gia phân lô bán nền không đúng quy định…

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HD Mon Holdings – công ty đang đầu tư lớn vào Vân Đồn cho rằng, việc Quốc hội chính thức hoãn thông qua Luật đặc khu là một quyết định cần thiết và kịp thời.

“Khi dư luận còn nhiều ý kiến trái chiều chưa đồng thuận thì việc tính toán, xem xét lại để điều chỉnh, thiết kế lại luật cho chặt chẽ, khoa học là rất cần thiết. Quyết định này thể hiện rõ tinh thần cầu thị và lắng nghe của Chính phủ. Từ đây, chính phủ có cơ hội để nghiên cứu và xây dựng một luật mới tốt hơn, đảm bảo yêu cầu các mặt, nhằm phát triển đột phá gắn với bảo vệ đất nước, thực hiện nguyện vọng của nhân dân. Trong điều kiện đó, chúng tôi cũng có môi trường đầu tư lành mạnh, bền vững hơn”, ông Tuấn nói.

Sau quyết định hoãn thông qua Luật đặc khu sẽ có tác động như thế nào đến thị trường bất động sản tại các đặc khu nói riêng và thị trường bất động sản nói chung?

Trả lời câu hỏi này, ông Tuấn khẳng định, thị trường bất động sản tại các đặc khu nói riêng và thị trường bất động sản nói chung sẽ có nhiều biến chuyển. Thay vì những cơn sốt đất như mới đây, thị trường sẽ chững lại đôi chút, các nhà đầu tư sẽ có tâm lý nghe ngóng nhưng đồng thời đều phải tính đến những phương án để phù hợp với nhiều kịch bản khác nhau của thị trường.

"Chúng tôi hướng đến Vân Đồn để xây dựng dự án nghỉ dưỡng, du lịch. Chưa thành đặc khu thì Vân Đồn vẫn rất nổi tiếng bởi những phong cảnh đẹp, khí hậu tốt, hải sản ngon... chẳng có lý do gì chúng tôi phải rời đi.  Định hướng đầu tư vào một địa phương nào đó chúng tôi có tầm nhìn dài hạn chứ không nhìn một vài năm….”, ông Tuấn nói về dự định lâu dài đối với việc đầu tư tại Vân Đồn.

Khẳng định thị trường bất động sản tại 3 khu vực Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong sẽ không có tác động nhiều sau quyết định lùi thông qua đặc khu, GS Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng,  có chăng chỉ tác động đến những nhà đầu tư đang lướt sóng. Sau quyết định này, họ sẽ phải suy nghĩ cẩn trọng về việc có nên đổ tiền tại các đặc khu hay không. Họ sẽ cần có cái nhìn đúng đắn hơn, thận trọng hơn và dài hạn hơn khi đầu tư tại những khu vực đó.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khi trao đổi với PV Infonet cho hay, trước khi có quyết định lùi thông qua đặc khu, 3 tỉnh đã có động thái tạm dừng giao dịch nên hoạt động giao dịch của những dự án không hợp pháp đã dừng, tất cả việc mua bán trước đây trái quy định thì không khôi phục lại được nữa. Vì thế, giá chắc chắn có giảm và giảm sâu như thế nào thì chưa đánh giá được vì chưa có thống kê cụ thể. Đó là thị trường ngầm, thị trường không phù hợp pháp luật.

Còn đối với thị trường làm đúng quy hoạch, được chính quyền địa phương chấp thuận đầu tư và có quy hoạch phù hợp thì ông Đính khẳng định vẫn phát triển bình thường. Thị trường vẫn có sức hút, tiềm năng như Phú Quốc, Vân Đồn… có những tiềm năng phát triển du lịch nên vẫn có những nhà đầu tư nằm trong kế hoạch, đầu tư lâu dài.

“Việc lùi thông qua đặc khu chỉ có ảnh hưởng nhỏ thôi, nhưng trong quý 2 này thì lượng giao dịch của tất cả các phân khúc đều giảm do quy luật của thị trường, đến quý 3 và quý 4 thị trường sẽ hồi trở lại. Giai đoạn vừa qua có một số dự án nằm trong phát triển đúng quy hoạch thì giá cũng được “đẩy” lên theo nhịp đẩy của khu vực. Các chủ đầu tư khi bán vẫn bán theo giá đúng lộ trình sản phẩm nhưng khi ra thị trường có sự mua đi bán lại thì giá có độ “chênh”… Thời gian tới, độ “chênh” đó sẽ giảm xuống hoặc mất đi. Các dự án nằm trong quy hoạch đã được cho phép sẽ trở lại ổn định và có tính bền vững hơn”, ông Đính phân tích.

Theo ông Đính, hiện tượng “tháo chạy” khỏi thị trường khu vực đặc khu chỉ xảy ra đối với những đối tượng làm ăn chộp giật, tham gia làm ăn ở thị trường bất động sản không hợp pháp, tham gia phân lô bán nền không đúng quy định… nên ngay khi các tỉnh có động thái triệt tiêu thì họ đã tự rút lui, “tháo chạy” khỏi thị trường chứ không phải chờ đến khi lùi thời hạn thông qua Luật đặc khu.

Ông Đính cho  rằng, đây cũng là một trong bài học xương máu mà chính quyền địa phương phải rút ra, cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với địa bàn mà địa phương quản lý; cần có giải pháp, chính sách để quản lý tốt hơn; tránh tái xuất hiện trở lại những hiện tượng manh mún, tự phát, làm dự án không đúng pháp luật…

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều