Luật sư Trương Anh Tú nói chuyện về "cái vỗ vai kèm hàng triệu USD"

Từ chối một cái vỗ vai và số tiền triệu USD, luật sư Trương Anh Tú đã phải hứng chịu một cuộc phản công ...trên khắp các diễn đàn.

Chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 74  năm ngày truyền thống Luật sư Việt Nam, luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch Công ty TAT Law firm) cho biết, giá trị của người luật sư không nằm ở những điều luật mà anh ta viện dẫn mà đòi hỏi người “thầy cãi” phải có tư duy khai phóng, sự kết hợp giữa kiến thức, chuyên môn và kinh nghiệm để mở ra những vấn đề mới, vận dụng những tri thức đóng góp cho xã hội.

Luật sư Trương Anh Tú trao đổi với PV Infonet.

"Trong những năm hoạt động nghề nghiệp đã mang đến cho tôi không ít những trải nghiệm với nhiều hỉ, nộ, ái, ố... Nhưng có lẽ “sóng gió” khiến tôi trao đảo nhất là khi đấu tranh một vụ việc đặc biệt mà lợi ích lên đến con số hàng triệu đô la", LS Tú chia sẻ.  

"Đó là vào năm 2016, tôi tình cờ được mời tới tham dự hội thảo giới thiệu về sở hữu kỳ nghỉ. Ở đây, tôi đã phát hiện ra “bí mật động trời” mà nếu không đấu tranh, ngăn chặn, doanh nghiệp sẽ biến 1 tỷ đô la của người dân Việt Nam chui vào két của họ.

Nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp, không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước sai phạm, tôi đã lên tiếng cảnh báo trên một số phương tiện truyền thông đại chúng để người dân tránh bị dụ dỗ, lôi kéo dẫn đến mất tiền oan.

Sau khi đưa ra những quan điểm về tính pháp lý của hợp đồng mua sở hữu kỳ nghỉ, văn phòng luật sư của tôi đã nhận được đề nghị của hàng trăm khách hàng mong muốn tư vấn bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người dân trong quá trình yêu cầu hủy bỏ hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ, đòi lại tiền doanh nghiệp.

Đồng nghiệp và các phóng viên báo chí tặng hoa luật sư nhân ngày luật sư Việt Nam.

Khi những phản biện dựa trên căn cứ pháp lý lan tỏa đến cộng đồng, hoạt động của doanh nghiệp kia bị chững lại, bất ngờ tôi gặp phải nhiều sự tác động từ những mối quan hệ thân thiết của mình. Nhưng tôi không bao giờ quên là cái vỗ vai kèm valy ước có đến hàng triệu USD từ "một người anh" quen biết.

Thông qua nhiều mối quan hệ, có những người đã dùng đủ mọi cách để mua chuộc tôi nhưng đều bất thành. Đúng lúc này, có một người anh rất thân thiết đến vỗ vai kèm theo một vali tiền rất lớn trị giá hàng triệu USD để mong muốn luật sư bỏ qua lỗi cho DN nọ.

Tôi hiểu rằng, chỉ cần 1 cái gật đầu, có thể số tiền rất lớn sẽ rơi vào túi nhưng tôi đã khước từ lời đề nghị này".

Theo chia sẻ của luật sư Tú, khi khước từ cái vỗ vai kèm theo valy tiền đó, anh đã phải hứng chịu một cuộc phản công “thập diện mai phục” trên khắp các diễn đàn.

Suốt một thời gian, tôi và một số cộng sự phải đối mặt với vô vàn những trắc trở và tai ương, tuy nhiên, sự liêm chính, dũng cảm và bản lĩnh người luật sư, đã giúp anh đã từng bước vượt qua thử thách, tiếp tục lên án và bóc trần thủ đoạn gian dối với mục đích giúp cho hàng người người dân không bị mất tiền oan.

Kể lại câu chuyện này, luật sư Tú muốn nhấn mạnh, tính cống hiến của người luật sư ngày càng cao. Tuy cách thức cống hiến và mức độ khác nhau nhưng có một điểm chung trong quá trình hành nghề, các luật sư sẵn sàng cống hiến cho xã hội, bất chấp những hiểm nguy.

Đồng thời anh cũng muốn  phán ánh một thực tế đang còn tồn tại là rất nhiều các cơ quan tổ chức hiện nay được hưởng lương từ ngân sách có trách nhiệm phải kiểm tra, giám sát, lên án những phi vụ làm ăn phi pháp của doanh nghiệp nhưng vì một lý do nào đó mà họ chưa làm tròn bổn phận, trách nhiệm.

TIN LIÊN QUAN
Sông Yên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều