Luật sư "ngao ngán" vì đại diện của ông Trương Quý Dương không chịu đến tòa

Luật sư Nguyễn Chiến đề nghị HĐXX triệu tập những người liên quan phải có mặt vào ngày mai để các luật sư được đặt câu hỏi, trong đó có người đại diện theo ủy quyền của ông Trương Quý Dương và Trưởng phòng Vật tư - Thiết bị của BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Tại phiên xét xử vụ sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình ngày thứ ba (ngày 17/5), khoảng 16h, luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị HĐXX cho ông được xét hỏi đối với người đại diện theo ủy quyền của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, đại diện của ông Dương vẫn không có mặt trước sự "nóng ruột" của các luật sư.

Trong buổi sáng nay, các luật sư cũng tỏ rõ sự thất vọng khi vị đại diện này không chịu xuất hiện tại tòa.

Người đại diện theo ủy quyền của ông Trương Quý Dương không đến phiên tòa trong cả ngày hôm nay.

Trước sự vắng mặt bất thường của người được ông Trương Quý Dương ủy quyền, luật sư Nguyễn Chiến đã yêu cầu được xét hỏi đối với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình phụ trách lĩnh vực thiết bị vật tư.

HĐXX cho biết ông Khiếu có đơn xin vắng mặt trong ngày hôm nay và đã được HĐXX cho phép. Do vậy Luật sư Nguyễn Chiến đã đặt câu hỏi đối với ông Đỗ Đinh Vận, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình có mặt tại tòa, về Hợp đồng số 315 ký kết giữa BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn. Hợp đồng được ký bởi ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn).

Ông Đỗ Đình Vận tỏ ra “không chắc chắn” về việc ai được giao nhiệm vụ theo dõi Hợp đồng số 315. Bản thân ông dù là Phó Giám đốc nhưng cũng không được ông Trương Quý Dương thông báo về Hợp đồng số 315 này.

Vì không được biết đến Hợp đồng này nên ông Vận cho biết ông cũng không biết đến các vấn đề liên quan đến xét nghiệm kiểm tra sinh hóa theo tiêu chuẩn AAMI.

Vị Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng trình bày do không phụ trách lĩnh vực chạy thận nên không biết Bệnh viện có kế hoạch di chuyển bệnh nhân đi nơi khác khi tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị hay không.

Theo quy định, mỗi khi bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO phục vụ cho việc chạy thận, bắt buộc phải lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra sinh hóa theo tiêu chuẩn AAMI mới được vận hành trở lại. Việc xét nghiệm này có thể mất từ 10-15 ngày, tuy nhiên BVĐK tỉnh Hòa Bình đã phớt lờ quy định này nên đã dẫn đến sự cố đáng tiếc làm 8 người thiệt mạng vào sáng 29/5/2017.

Theo ông Hoàng Công Tình, bác sỹ phụ trách chung khoa Hồi sức tích cực và đơn nguyên Hồi sức cấp cứu (BVĐK tỉnh Hòa Bình), một bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần phải chạy thận ít nhất 3 lần/tuần, thậm chí 4 lần. Nếu không chạy kịp thời, chất độc trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Tại thời điểm xảy ra vụ án, bệnh viện có xấp xỉ 130 bệnh nhân. Nếu dừng chạy thận 10-15 ngày, các bệnh nhân này sẽ phải chạy thận ở nơi khác.

Trong khi đó, bác sỹ Hoàng Công Lương cho biết, nếu phải dừng chạy thận vì hệ thống máy móc thì phải có kế hoạch chuyển bệnh nhân đi nơi khác. Khi bệnh nhân không được lọc máu kịp thời, nguy cơ tử vong rất cao.

Hoàng Công Lương cũng khẳng định tại thời điểm trước khi xảy ra vụ việc, bị cáo chưa từng nhìn thấy Hợp đồng số 315 và cũng không biết các điều khoản cụ thể trong hợp đồng, đặc biệt là điều khoản xét nghiệm tiêu chuẩn AAMI.

Để làm sáng tỏ hơn, luật sư Chiến yêu cầu được xét hỏi ông Trần Văn Thắng - Trưởng phòng Vật tư - Thiết bị BVĐK tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, ông Thắng cũng có đơn xin vắng mặt. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX triệu tập ông Thắng, ông Phiếu và người đại diện theo ủy quyền của ông Trương Quý Dương vào ngày mai để các luật sư được xét hỏi.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều