Luật sư đề nghị không xử lý hình sự nguyên Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình

Tự bào chữa trước tòa, ông Đặng Thanh Bình cho biết mình đã làm hết sức, không vụ lợi, tuy nhiên không phải nhiệm vụ nào cũng có thể làm tốt. Nhóm các luật sư thì đưa ra các luận cứ đề nghị xem xét không xử lý hình sự nguyên Phó Thống đốc NHNN.

Ông Đặng Thanh Bình (áo màu xám).

Sau phần luận tội của đại diện Viện Kiểm sát (VKS), chiều 27/6, các luật sư và bị cáo bắt đầu tranh luận lại các căn cứ buộc tội.

Tự bào chữa trước tòa, bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, kinh tế đất nước trong giai đoạn xảy ra vụ án rất khó khăn, lạm phát và lãi suất liên ngân hàng rất cao, lãi suất cho doanh nghiệp vay thậm chí có trường hợp lên tới 30%, nguy cơ đổ vỡ luôn thường trực.

Theo ông Bình, các nguyên nhân trên dẫn đến nguy cơ cao, đe dọa an ninh tiền tệ. Trong khi đó, nguồn lực tái cơ cấu hạn chế; quy định về tái cơ cấu cũng không cụ thể, không có kinh nghiệm… nhưng tái cơ cấu lại là việc buộc phải làm.

Giống như khi trả lời tại phần xét hỏi, ông Bình cho  biết mình đã làm hết sức, không vụ lợi khi tham gia đề án, tuy nhiên không phải nhiệm vụ nào cũng có thể làm tốt.

Trước đó, nhóm luật sư bào chữa cho ông Bình cũng đưa ra những lập luận đáp lại các căn cứ buộc tội của VKS.

Các luật sư cho rằng việc chấp thuận chủ trương để nhóm nhà đầu tư mới tham gia tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín; phê duyệt việc chuyển nhượng cổ phần; phê duyệt chính thức phương án tái cơ cấu là do tập thể lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước quyết định, không phải thẩm quyền của cá nhân ông Bình.

Các luật sư cũng cho rằng việc đánh giá năng lực tài chính của nhóm cổ đông mới được thực hiện thường xuyên, bác bỏ quan điểm của VKS cho rằng ông Bình đã chỉ đạo không kiểm tra, đánh giá năng lực tài chính của nhóm cổ đông mới.

Thậm chí ông Bình còn liên tục nghe báo cáo từ Cơ quan thanh tra giám sát và chỉ đạo cơ quan này thực hiện các công việc cần thiết để tái cơ cấu. Theo các luật sư, ông Bình đã thực hiện đúng chức năng và trách nhiệm được giao.

Từ các lập luận này, nhóm luật sư đề nghị HĐXX xem xét không xử lý hình sự ông Đặng Thanh Bình.

Sau đó, bào chữa cho bị cáo Lê Văn Thanh và Hà Tấn Phước (thành viên và Tổ trưởng Tổ giám sát) luật sư Vũ Phi Long cho biết, việc hai bị cáo bị tạm giam 7 tháng là sự trả giá vô ý bởi cả hai đều quyết tâm làm việc.

Theo luật sư Long, các bị cáo phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện không được hướng dẫn cụ thể, xa chỗ làm, trong khi nhóm Phạm Công Danh có hành vi che giấu rất tinh vi. Luật sư đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình cũng những đóng góp trước đây để cho hai bị cáo hưởng án treo.

Bào chữa cho bị cáo Ngô Văn Thanh (thành viên Tổ giám sát), các luật sư nêu ra câu hỏi về tính hợp pháp của Quyết định 12 (thành lập Tổ giám sát). Các luật sư cho hay, ông Thanh đã thực hiện đúng chức trách và đề nghị HĐXX miễn hình phạt cho thân chủ.

Sáng 27/6, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Thanh Bình – nguyên Phó Thống đốc NHNN mức án từ 4 đến 5 năm tù.

Các bị cáo Hà Tấn Phước (Tổ trưởng Tổ giám sát, nguyên phó Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh Long An) và Phạm Thế Tuân (Tổ phó Tổ giám sát, nguyên phó Giám đốc Vietcombank Chi nhánh TP.HCM) bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù.

Bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Thanh tra NHNN Chi nhánh tỉnh Long An, thành viên Tổ giám sát) từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Ngô Văn Thanh (thành viên Tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Chi nhánh tỉnh Long An) từ 24 đến 30 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều