Luật sư của bà Hứa Thị Phấn "nghi ngại" HĐXX không vô tư, khách quan

Nếu bị áp giải đến tòa, bà Phấn sẽ được minh oan" cho thái độ "không hợp tác". Đây là quan điểm của luật sư Trương Vĩnh Thủy trong phần bào chữa cho thân chủ mình là bà Hứa Thị Phấn, sau khi ông nghe phần luận tội của đại diện VKS trong ngày 23/5.

Các luật sư tham gia bào chữa trong vụ án.

VKS cho rằng việc bà Phấn không đến tòa là “cố tính né tránh sự trừng trị của pháp luật”.

Cơ quan này đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hình phạt 30 năm tù.

Đáp lại, luật sư Trương Vĩnh Thủy nêu ra kết luận giám định cho thấy bà Phấn bị cao huyết áp giai đoạn 2, hẹp mức độ trung bình một nhánh động mạch vành, đái tháo đường tuýp 2, gan nhiễm mỡ, thoái hóa cột sống thắc lưng, xẹp đĩa đệm, thoái hóa khớp gối… tỉ lệ tổn thương cơ thể do bệnh là 93% và không có khả năng đi lại.

Cũng theo luật sư Thủy, dù nắm giữ hơn 84% vốn điều lệ của Ngân hàng Đại Tín, nhưng vì mắc nhiều chứng bệnh, sức khỏe không bảo đảm và hạn chế về nghiệp vụ ngân hàng nên bà Phấn đã mời những người có kiến thức trong lĩnh vực này tham gia HĐQT và Ban Tổng giám đốc, còn bản thân chỉ giữ chức vụ cố vấn cao cấp.

Trước khi bị khởi tố, bà Phấn phải nhập viện ngày 6/3/2017 và điều trị cho đến hôm nay, vì lẽ đó sau khi khởi tố cơ quan Cảnh sát điều tra đã không lập biên bản hỏi cung. Trong suốt quá trình điều trị, diễn biến sức khỏe của bà Phấn ngày càng xấu hơn.

Khi biết được tình trạng của bà Phấn, ông đã có đơn xin hoãn phiên tòa để giám định lại sức khỏe. Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản không chấp nhận hoãn phiên tòa, đồng thời thông báo rằng bà Phấn có thể bị áp giải đến tòa theo quy định.

Ngày 7/5, luật sư Thủy cùng luật sư Trương Thị Minh Thơ trở lại bệnh viện thăm bà Phấn thì bà này đang ở trong tình trạng “không tỉnh”, không tiếp xúc được, huyết áp dao động 160-220, đang bị tiêu chảy kéo dài và không kiểm soát được vệ sinh cá nhân.

Luật sư cũng cho biết khi đó ông đã giải thích cho người chăm bà Phấn rằng hãy chấp hành lệnh áp giải của tòa án nếu có. Nếu bà Phấn được áp giải theo lệnh của tòa, theo ông, đó sẽ là dịp duy nhất còn lại bà Phấn thông qua truyền thông có thể minh oan cho bà về việc không hợp tác với cơ quan điều tra.

Luật sư Thủy lập luận, tại buổi khai mạc bà Phấn không có mặt, HĐXX cũng không ra quyết định áp giải nhưng lại tuyên bố xét xử vắng mặt. Đối chiếu với quy định, luật sư cho rằng HĐXX quyết định xét xử vắng mặt bà Phấn là vi phạm Điều 290 Bộ Luật Hình sự, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự vì đã tước đi quyền của bị cáo.

Ngoài ra vị luật sư này còn cho biết, khi xét xử vụ án Phạm Công Danh (tháng 9/2016), Chủ tọa Phạm Lương Toản cùng ông Nguyễn Thành Châu, bà Võ Thị Hoài Nam trong HĐXX đã ra quyết định khởi tố vụ án và đưa ra xét xử. Do vậy, việc 3 cá nhân trên tiếp tục có mặt trong HĐXX của phiên tòa này sẽ “không vô tư, khách quan”. Theo ông, hội đồng này cần được thay đổi theo Điều 49 và Điều 53 Bộ Luật Tố tụng hình sự.

Cũng trong ngày 23/5, các luật sư khác của bà Phấn đã thực hiện việc bào chữa cho thân chủ. Trình bày trước HĐXX, luật sư Trương Thị Minh Thơ cho biết các luật sư đã làm nhiều đơn khiếu nại nhưng không được đưa vào hồ sơ vụ án.

Bà cũng cho rằng việc nhiều lời khai, tường trình của ông Nguyễn Hữu Luận (Chủ tịch Phương Trang), ông Phạm Đăng Quan (Tổng Giám đốc Phương Trang) và những người liên quan có dấu hiệu không khách quan.

Liên quan đến khoản vay của nhóm Phương Trang, luật sư Lưu Văn Tám cho rằng việc một số người đứng đầu nhóm ủy quyền cho người đại diện tham dự sẽ không mang lại kết quả và ảnh hưởng đến quyền lợi của những người liên quan. Ông đề nghị hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra lại.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều