LS bào chữa cho BS Hoàng Công Lương: Bản cáo trạng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm!

Cáo trạng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Nếu phán quyết của Tòa án không đúng người, đúng tội, đúng pháp luật sẽ tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến cả một giới nghề cao quý, được xã hội quan tâm.

Đây là ý kiến của Luật sư Nguyễn Văn Chiến (ĐBQH, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) - người bào chữa cho BS Hoàng Công Lương, chia sẻ với phóng viên Infonet xung quanh thông tin VKSND tỉnh Hòa Bình vừa truy tố BS Lương liên quan đến vụ việc 8 người tử vong khi chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình xảy ra vào ngày 29/5/2017.

Bác sĩ Hoàng Công Lương vừa bị truy tố cùng 3 đồng phạm khác liên quan đến vụ việc 8 người tử vong khi chạy thận nhân tạo ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bản cáo trạng còn nhiều vấn đề phải xem xét

Là người nhận bào chữa miễn phí cho BS Lương ngay từ những ngày đầu vụ án được khởi tố nhưng bản thân LS Nguyễn Văn Chiến cho biết “khá bất ngờ” khi nhận được cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình truy tố để xét xử đối với BS Lương về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bởi vì, theo LS Chiến trong thời gian qua, có nhiều quan điểm của các chuyên gia, giáo sư bác sĩ chuyên khoa là những người nắm rõ quy trình chạy thận nhân tạo và hiểu rõ các quy định liên quan của ngành y tế cũng như ý kiến pháp lý của các luật sư... đều đã đưa ra quan điểm khoa học, khách quan về vụ việc để từ đó có cơ sở công khai đánh giá việc khởi tố đối với BS Lương có đúng người, đúng tội không, ai là người phải chịu trách nhiệm về hậu quả đặc biệt nghiêm trọng trong vụ án?

Luật sư Chiến có quan điểm, nguyên nhân gây tử vong là do tồn dư hóa chất trong nước RO lọc thận sau khi sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống thiết bị tại Đơn nguyên thận nhân tạo – Khoa hồi sức tích cực (Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình). Ngoài trách nhiệm pháp lý của người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng còn liên quan trách nhiệm của những ai thì cần bắt đầu từ việc xem xét các điều kiện của Hợp đồng giao kết giữa bệnh viện và đơn vị sửa chữa; đặc biệt lưu ý đến quy định xét nghiệm bắt buộc về tồn dư hóa chất sau sửa chữa được thực hiện ra sao, nhà thầu sửa chữa có đủ kiến thức, năng lực, kinh nghiệm chuyên môn không, quy định về chuyển giao công việc của hợp đồng cho bên thứ ba cũng như trách nhiệm về quản lý vật tư, kỹ thuật của phòng/ban liên quan trong bệnh viện.

Theo LS Chiến, có dấu hiệu bất thường trong bản cáo trạng mà VKSND tỉnh Hòa Bình vừa công bố bởi Hoàng Công Lương chỉ là bác sĩ điều trị trong khoa và không đáp ứng điều kiện của chủ thể, đặc biệt đối với tội danh này đòi hỏi phải người có chức vụ quyền hạn. Nếu cho rằng BS Lương được phân công nhiệm vụ và phải chịu trách nhiệm về hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị của khoa, phải giám sát, kiểm tra trang thiết bị và chất lượng nước RO sau sửa chữa, phải báo cáo lãnh đạo khoa hay lãnh đạo bệnh viện về chất lượng nước RO sau sửa chữa thì phải căn cứ vào quy trình phân công nhiệm vụ cũng như tài liệu chứng cứ về việc phân công trách nhiệm cho BS Lương để đánh giá theo quy định của bệnh viện, của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình.

“Người bào chữa chúng tôi chưa thấy có những tài liệu quan trọng này trong hồ sơ vụ án. Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng và pháp luật đòi hỏi các chứng cứ buộc tội phải bảo đảm khách quan, có căn cứ vững chắc”- LS Chiến nhấn mạnh.

Hơn nữa, LS Chiến đặt ra giả thiết, nếu có thực sự đặt ra việc bác sĩ Lương phải chịu trách nhiệm về kết quả sửa chữa của trang thiết bị, chất lượng nước RO sau sửa chữa thì BS Lương cũng không thể thực hiện được vì BS Lương không được biết về hợp đồng sửa chữa bảo dưỡng bệnh viện ký với đối tác, không phải là người có chuyên môn, nghiệp vụ kiểm tra giám sát đơn vị sửa chữa bởi đây là công việc của phòng vật tư và bộ phận trực tiếp ký hợp đồng hoặc được giao theo dõi thực hiện hợp đồng của bệnh viện...

Chỉ những người có nghiệp vụ, chuyên môn về thiết bị, vật tư, kỹ thuật mới có thể giám sát, nghiệm thu chất lượng theo thỏa thuận của hợp đồng đã ký. Chính họ mới là những người có đầy đủ kiến thức, phương tiện kỹ thuật để kiểm tra giám sát công việc theo hợp đồng sửa chữa. Sau khi hoàn tất, họ bàn giao trang thiết bị cho bộ phận điều dưỡng trong khoa, khi làm việc điều dưỡng viên khởi động hệ thống máy móc đã qua sửa chữa và được hệ thống báo chỉ số an toàn thì thông báo cho bên các bác sĩ điều trị thực hiện nhiệm vụ. Về phía BS Lương chỉ làm công tác khám, chỉ định chạy thận cho người bệnh và điều trị sau chạy thận nhân tạo, không có chuyên môn, nghiệp vụ về máy móc, thiết bị của bên vật tư hay công việc của điều dưỡng viên nên buộc trách nhiệm đối với BS Lương trong trường hợp này là hết sức khiên cưỡng!

 “Cáo trạng lại cho rằng BS Lương phải chịu trách nhiệm việc kiểm tra, báo cáo với lãnh đạo khoa về kỹ thuật súc rửa đã xong thì tôi cho rằng rất vô lý, bởi vì phải có quy định BS Lương có trách nhiệm báo cáo, hơn nữa nếu bác sĩ điều trị có báo cáo với lãnh đạo khoa thì có cái gì để bác sĩ đảm bảo nước RO sau sửa chữa đạt chất lượng an toàn cho người bệnh? Rõ ràng có báo cáo thì lãnh đạo khoa cũng chỉ nghe, trong khi đánh giá chất lượng nước bằng mắt thường có nghe cũng không thể biết được. Ngay lãnh đạo khoa cũng không phải chịu trách nhiệm về tồn dư hóa chất trong nước RO, mà đây là trách nhiệm của đơn vị sửa chữa; kết quả xét nghiệm bắt buộc đối với tồn dư hóa chất sau sửa chữa theo quy định được báo cáo với ai? Xét nghiệm bắt buộc về tồn dư hóa chất phải được đặt lên hàng đầu để bảo đảm an toàn cho bệnh nhận chạy thận nhân tạo”  - LS Chiến nhấn mạnh.

Theo LS Chiến, đến nay chưa có quy định nào yêu cầu bác sĩ thận khoa phải kiểm tra chất lượng nước trước khi chạy thận nhân tạo cho người bệnh cũng tương tự như sát trùng dao, kéo, gây mê không bao giờ là trách nhiệm của bác sĩ phẫu thuật. “Nếu giả sử có quy định theo tôi cũng là bất hợp lý, bởi vì bác sĩ không có phương tiện, không có gì trong tay để thực hiện việc kiểm tra chất lượng vật tư y tế, họ không được đào tạo để làm việc này. Bác sĩ chỉ có thể thực hiện chuyên môn điều trị theo phác đồ chữa bệnh cho bệnh nhân chứ làm sao phụ trách cả khâu kỹ thuật, chất lượng của máy móc, thiết bị, vật tư y tế?”.

Nếu phán quyết không đúng sẽ tác động không nhỏ đến cả một giới nghề !

Luật sư Chiến cho biết, thực hiện quyền và trách nhiệm của người bào chữa cho BS Lương, các luật sư đã và đang tích cực thu thập chứng cứ liên quan để chứng minh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm tới đây. Hiện nay, Tòa án cấp sơ thẩm chưa thông báo lịch xét xử nhưng các luật sư hy vọng phiên tòa được tiến hành đúng theo tinh thần cải cách tư pháp, thực hiện nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa, cơ quan công tố tranh luận, đối đáp đến cùng các vấn đề liên quan đến sự thật vụ án.

Luật sư Chiến cũng cho rằng, với nhiệm vụ xét xử BS Lương về tội danh bị truy tố, Hội đồng xét xử sẽ phải xem xét một cách cẩn trọng trên cơ sở tôn trọng pháp luật, đánh giá toàn diện các chứng cứ buộc tội và gỡ tội để người dân giữ được niềm tin công lý, đội ngũ y bác sĩ không bị tác động tâm lý qua vụ án để yên tâm hành nghề chữa bệnh, cứu người. Vụ án này đặt lên vai những người xét xử trách nhiệm khá nặng!

“Những căn cứ cáo buộc trách nhiệm hình sự đối với BS Lương còn nhiều điều cần phải làm rõ tại phiên tòa”- LS Chiến nhấn mạnh.

Bởi theo vị Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Việt Nam “nếu phán quyết không đúng người, đúng tội, đúng pháp luật sẽ tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cả một giới nghề - nghề cao quý xã hội quan tâm, sẽ tác động và ảnh hưởng không nhỏ đến đội ngũ bác sĩ - những người đang ngày đêm làm nhiệm vụ chữa bệnh, cứu người”.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !