Long An: Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong phòng chống tác hại thuốc lá

Công tác truyền thông để xây dựng nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học không khói thuốc lá là việc làm rất cần thiết.

Nhằm nâng cao nhận thức cán bộ, công nhân viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị cũng như nâng cao nhận thức của nhân dân về thực hiện môi trường không khói thuốc lá, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá Long An đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 14 về việc tăng cường thực thi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh đồng thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Hội thảo cán bộ chủ chốt về xây dựng mô hình cơ quan không khói thuốc là; tập huấn đào tạo tuyên truyền viên về truyền thông phòng chống tác hại thuốc lácho mạng lưới cán bộ y tế làm công tác truyền thông trong tỉnh; tổ chức lễ gắn bảng “cơ quan không khói thuốc lá”, “ngôi trường không khói thuốc là”; hội thi vẽ tranh phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học dành cho học sinh tiểu học và THCS tỉnh Long An,..

Đặc biệt, Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe Long An, đơn vị tham mưu chính cho Ban chỉ đạo  phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức hoạt động và có tầm ảnh hưởng rộng đến cộng đồng dân cư. Nhờ vậy nhận thức của người dân về tác hại thuốc lá được nâng lên rõ rệt.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức 35 cuộc truyền thông trực tiếp tại tỉnh, huyện; 15 lớp tập huấn cho cán bộ chủ chốt y tế, giáo dục, cán bộ giáo dục sức khỏe tỉnh, huyện, thị xã, thành phố; Tổ chức giám sát việc thực hiện các hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh….

Phó Giám đốc kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá Bệnh viện Đa khoa Long An – Bác sĩ Trần Hoàng Sơn chia sẻ: “Hiện tại, các khoa, phòng của bệnh viện đều xây dựng góc tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá bằng các biển báo, pa nô cấm hút thuốc lá.

Bệnh viện đang triển khai phong trào thi đua xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc lá trong năm 2017 giữa các khoa, phòng với nhau. Cán bộ y tế quyết tâm gương mẫu trong thực hiện không hút thuốc lá nhằm làm gương cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; qua đó, góp phần bảo vệ sức khỏe của cán bộ y tế, tạo hình ảnh đẹp của người thầy thuốc và xây dựng môi trường trong lành để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn”.

Nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Long An ngoài cam kết thực hiện đúng các nội dung đã ký với Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh còn xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá trong toàn ngành.

Ông Dương Nguyên Quốc, Phó trưởng Phòng Giáo dục Trung học Sở Giáo dục và Đào tạo Long An cho biết, đến nay, tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đều thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại thuốc lá; thực hiện nghiêm việc cấm mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại các cơ sở giáo dục.

Các cán bộ, giáo viên và công nhân viên ngành giáo dục ngoài gương mẫu đi đầu không hút thuốc lá trong trường học, nhà trẻ, nơi làm việc, nơi công cộng còn thực hiện tuyên truyền về tác hại thuốc lá, cách bỏ thuốc lồng ghép trong các môn học và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Một trong những cơ sở giáo dục làm khá tốt là Trường THCS và THPT Hà Long, TP. Tân An. Khác với các cơ sở giáo dục khác, học sinh nhà trường đa số vướng vào vấn đề xã hội. Vì vậy, việc hút thuốc đối với các em trước khi vào nhà trường là khó tránh khỏi. Do đó, nội dung phòng chống tác hại thuốc lá cũng là nội dụng chính trong kế hoạch hoạt động hàng năm của trường.

Việc tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá được nhà trường thường xuyên lồng ghép trong các buổi sinh hoạt dưới cờ, các buổi sinh hoạt lớp, các hoạt động dã ngoại, các cuộc họp Ban đại diện cha mẹ học sinh và dạy tích hợp lồng ghép trong các môn học. Ngoài ra, Ban Giám thị nhà trường luôn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhắc nhở và xử phạt cán bộ, giáo viên, học sinh hút thuốc.

Trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân đối với công tác phòng chống tác hại thuốc là, truyền thông là phương pháp hữu hiệu nhất. Qua đẩy mạnh tuyên truyền, người dân đã hiểu được không hút thuốc lá sẽ giảm được nhiều nguy cơ cho sức khỏe, góp phần giảm thiệt hại về kinh tế gia đình, giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ tại các cơ sở y tế, trường học, cơ quan, đơn vị, đặc biệt là phòng tránh được các bệnh có liên quan đến khói thuốc lá. 

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !