Loạt đảo nhân tạo do Trung Quốc xây sắp "bao vây" đại sứ quán Mỹ ở Philippines?

Đại sứ quán Mỹ tại Philippines đang đứng trước nguy cơ bị "bao vây" bởi loạt đảo nhân tạo do công ty Trung Quốc xây dựng nằm trong dự án cải tạo đất ở thủ đô Manila.

Theo Nikkei Asian Review, công ty Công ty Công trình Cảng Trung Quốc (CHEC) đã giành được bản hợp đồng cải tạo đất trị giá 1 tỷ USD để mở rộng tổ hợp Mall of Asia thuộc Tập đoàn SM Prime Holdings tại Manila. Khả năng dự án này sẽ bắt đầu được tiến hành vào 2020.

Dự án cải tạo đất ở thủ đô Manila có sự tham gia của các công ty xây dựng Trung Quốc. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

CHEC hiện là một trong số các công ty xây dựng Trung Quốc đang triển khai ít nhất 5 dự án xây cải tạo đất ở vịnh Manila. Điều đáng nói, một khi các dự án này hoàn thành, toàn bộ khu vực đại sứ quán Mỹ vốn nằm ở bên bờ vịnh Manila của Philippines sẽ bao quanh bởi các đảo nhân tạo do công ty Trung Quốc xây dựng. 

Trước đó, công ty CHEC của Trung Quốc được xác định có liên quan tới bê bối hối lộ trong dự án xây dựng đường cao tốc ở Bangladesh hồi năm 2018.

CHEC là công ty con của Công ty Xây dựng Giao thông Trung Quốc (CCCC). CCCC cũng chính là công ty đã trái phép tiến hành cải tạo và xây dựng trên hàng loạt đảo đá và rạn san hô ở Biển Đông để biến thành tiền đồn quân sự của Trung Quốc.

“Công ty cuối cùng đã chọn lựa được các nhà thầu và công ty tư vấn có danh tiếng và kinh nghiệm trong hoạt động nạo vét và cải tạo đất để triển khai dự án”, Chủ tịch Tập đoàn SM Prime Holdings, ông Jeffrey Lim nhấn mạnh hồi tuần trước.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa  trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông đã làm căng thẳng khu vực không ngừng gia tăng. Tuy nhiên, dưới thời lãnh đạo của Tổng thống Rodrigo Duterte, Philippines lại có động thái xích lại gần Trung Quốc và hạ bớt sự phụ thuộc vào Mỹ.  

Theo kế hoạch, dự án cải tạo đất quanh thủ đô Manila sẽ tạo ra hàng loạt trung tâm mua sắm, khách sạn, văn phòng và cơ sở giải trí nhằm giải quyết thực trạng thiếu đất ở thủ đô của Philippines cũng như bắt kịp tốc độ phát triển kinh tế của quốc gia này, trong bối cảnh số lượng du khách Trung Quốc tới đây ngày càng nhiều và ngành cờ bạc trực tuyến đang thu hút hàng trăm ngàn lao động Trung Quốc đến Philippines.

Hồi năm 2009, Ngân hàng thế giới (WB) đã cấm CCCC và tất cả các công ty con của tập đoàn này tham gia vào những dự án xây dựng đường xá được WB tài trợ trong vòng 8 năm trước những cáo buộc “gian lận” trong một dự án xây dựng đường ở Philippines. Tuy nhiên, CCCC đã bác bỏ cáo buộc trên và hiện dần quay trở lại các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng ở Philippines.

Hồi tháng 10, thị trưởng tỉnh Cavite ở phía nam thủ đô Manila, ông Jonvic Remulla cũng cho biết, CCCC là một trong những nhà đầu tư quan tâm nhất tới dự án xây dựng một sân bay trị giá 10 tỉ USD mà tỉnh này đề xuất.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều