Lọat báo điện tử không thể truy cập: Có dấu hiệu phá hoại

Phó tổng giám đốc VCcorp cho biết, sự cố xảy ra với Data Center của công ty khiến hàng loạt sản phẩm và các trang báo điện tử đối tác không truy cập được trong vài ngày qua, có dấu hiệu của phá hoại.

Như ICTnews đã đưa tin, ngày 13/10 vừa qua, hệ thống Data Center của VCcorp đã gặp sự cố nghiêm trọng, khiến cho toàn bộ sản phẩm của công ty này như Kenh14, Gamek, Genk, CafeF, Afamily, các trang thương mại điện tử…cùng các báo điện tử đối tác mà VCcorp đang vận hành kỹ thuật như Dân trí, Người Lao Động…đã không thể truy cập được.

Sau khi xảy ra sự cố nghiêm trọng trên, đội kỹ thuật của VCcorp đã tập trung tiến hành khắc phục hệ thống và đến ngày 15/10, một số trang tin của VCcorp và các báo điện tử của đối tác đã hoạt động trở lại.

Đến ngày 16/10, ông Nguyễn Thế Tân cho biết, về cơ bản các trang báo, trang nội dung và thương mại điện tử đã khắc phục xong, những trang này hoàn toàn không mất dữ liệu do tiến hành sao lưu trực tuyến (Back-up live). Riêng những sản phẩm nhỏ với mạng xã hội như Linkhay, Sàn Nhạc…do tiến hành sao lưu theo định kỳ, nên đã mất một số dữ liệu từ sự cố trên.

Lọat báo điện tử không thể truy cập: Có dấu hiệu phá hoại - ảnh 1

Có dấu hiệu phá hoại từ lỗi Data Center của VCCorp

Tuy nhiên, vào chiều ngày 16/10, tình trạng chập chờn khi truy cập các sản phẩm của VCcorp và các trang báo của đối tác mà phía công ty đang vận hành kỹ thuật lại tiếp tục diễn ra. Đến sáng 17/10 toàn bộ các sản phẩm của VCcorp và các báo điện tử đối tác trong đó có Dân trí, báo điện tử Người Lao Động...vẫn đang rơi vào tình trạng không truy cập được và hiện lên thông báo đang bảo trì hệ thống. Và phải đến chiều 17/10, báo điện tử Dân trí đã hoạt động trở lại, còn các trang khác vẫn rơi vào tình trạng bảo trì.

Với sự cố hệ thống Data Center ở trên diễn ra trong các ngày qua, tổng thiệt hại mà VCcorp bị tổn thất theo ước tính lên tới khoảng hơn 5 tỉ đồng.

Trong quá trình khắc phục sự cố, qua kiểm tra các loại tập tin ghi lại (file log), ông Nguyễn Thế Tân cũng cho biết, có dấu hiệu phá hoại, bởi đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy trục trặc phần cứng. Tuy nhiên, phá hoại theo kiểu nào, có hack hay không, cần thời gian và thông tin thêm để kết luận. Và khả năng phá hoại diễn ra ở hệ thống phần mềm quản lý Data Center.

Ngay khi xảy ra sự cố, phía VCcorp cũng đã nhờ cơ quan điều tra hỗ trợ và hiện bây giờ đang thu thập thông tin để kiểm tra, xác minh sự việc này. Kết quả điều tra sơ bộ dự kiến sẽ có trong thời gian tới.

Đồng thời, một lần nữa ông Nguyễn Thế Tân gửi lời xin lỗi đến độc giả của hệ thống website VCCorp cũng như độc giả các báo đối tác về sự cố lần này, rất mong sẽ được mọi người tiếp tục ủng hộ.

Một điều đáng chú ý là cũng trong ngày 17/10, tên miền quốc tế của hệ thống thanh toán Soha thuộc sở hữu của VCcorp là Sohapay.com, khi người dùng đăng nhập qua cũng bất ngờ bị chuyển về một trang blog có trên là VCcorp tự truyện, với rất nhiều thông tin "nhạy cảm" của công ty này.

Lê Mỹ/ICT news

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !