Loại tàu ngầm bí mật nào của Nga mà Mỹ không muốn đối đầu?

Theo tạp chí National Interest, khác với Hải quân Mỹ, Hải quân Nga có cả hai loại tàu ngầm diesel và tàu ngầm hạt nhân. Đội tàu ngầm diesel của họ đủ sức để tham chiến ở bất kỳ nơi nào ở Châu Âu, Trung Đông và gần Nga.

Hiện tại, một trong những trụ cột của lực lượng tàu ngầm Nga là các tàu lớp Kilo chạy bằng diesel. Được Hải quân Mỹ mệnh danh là “lỗ đen” trên biển, tàu Kilo gây ra rất ít tiếng ồn. Tàu đã được chế tạo liên tục trong suốt 30 năm qua và đây là minh chứng cho sự hiệu quả trong chiến đấu của nó.

Loại tàu ngầm bí mật nào của Nga mà Mỹ không muốn đối đầu? - ảnh 1
Tàu ngầm lớp Kilo là một trong những trụ cột của Hải quân Nga.

Tàu lớp Kilo ban đầu được thiết kế để được các quốc gia trong Khối Warsaw cũ sử dụng, nó sẽ thay thế cho các tàu lớp Whiskey và Foxtrot đã cũ. Tàu chỉ có chiều dài 72m, rộng 10m và có trọng lượng 3.076 tấn. Tàu được vận hành bởi một đội ngũ gồm 5 sĩ quan và 41 thủy thủ và có thể hoạt động trên biển trong vòng 45 ngày trước khi nạp nhiên liệu.

Tàu có hai động cơ diesel cùng một máy phát điện, giúp nó có thể đạt tốc độ 10 hải lý/giờ khi nổi và 17 hải lý/giờ khi lặn. Tầm hoạt động của tàu vào khoảng 6.000 đến 7.500 hải lý và có thể lặn xuống độ sâu tối đa là 300m, song thông thường tàu chỉ lặn ở độ sâu khoảng 240m.

Điểm đáng chú ý nhất của tàu ngầm lớp Kilo đó là khả năng hoạt động bí mật. Thân tàu có hình dáng giọt nước, nhờ đó giảm sức cản dưới nước khi lặn. Khoang động cơ được thiết kế tách biệt, bản thân tàu cũng được ốp một lớp cao su đặc biệt nhằm ngăn chặn các tiếng ồn trong tàu phát ra bên ngoài. Hệ thống cung cấp không khí của tàu cho phép thủy thủ đoàn có thể sinh hoạt gần hai tuần dưới lòng biển.

Tàu lớp Kilo được trang bị các hệ thống radar tần số thấp MGK-400 Rubikon, cùng radar tần số cao MG519 để tăng khả năng xác định mục tiêu và tránh thủy lôi đối phương gài dưới biển. Để dò đường và tìm kiếm các vật thể quan trọng dưới biển, tàu Kilo cũng được lắp đặt radar MRK-50 Albatros. Còn về vũ khí, mỗi tàu lớp Kilo có 6 ống phóng ngư lôi có đường kính 533mm và mang theo thủy lôi định hướng cùng 18 tên lửa chống tàu ngầm SS-N-15A Starfish.

Vào thời Liên Xô, đã có 24 tàu ngầm lớp Kilo được đưa vào sử dụng, và đến nay 11 tàu trong số này vẫn được Nga vận hành. Một tàu lớp Kilo được bán cho Ba Lan, một tàu khác được Romania mua về (nay đã ngừng hoạt động). 10 tàu Kilo được bán cho Ấn Độ, trong đó 9 tàu vẫn được sử dụng, tàu còn lại gặp hỏa hoạn và chìm vào tháng 8/2013. Iran có 3 tàu lớp Kilo, trong khi đó Algeria có hai tàu. Trung Quốc cũng có hai tàu lớp Kilo được mua về sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Loại tàu ngầm bí mật nào của Nga mà Mỹ không muốn đối đầu? - ảnh 2
Tàu lớp Kilo đã được nhiều quốc gia trên thế giới tìm mua.

Sau khi Liên Xô tan rã, các xưởng đóng tàu Nga đã đẩy mạnh chế tạo tàu ngầm. Một phiên bản cải tiến của tàu ngầm Kilo có tên là Dự án 636.3 được chế tạo để khôi phục sức mạnh quân sự của Hải quân Nga cũng như để xuất khẩu ra nước ngoài.

Tàu 636.3 có mũi tàu được thiết kế lại để có thể dễ dàng hoạt động dưới nước hơn. Tàu càng gây ra ít tiếng ồn hơn và tầm hoạt động của nó cũng tăng lên 25% so với các mẫu Kilo trước đây. Dù vậy, các thiết bị sonar trên tàu phần lớn đều được giữa nguyên. Một trong những điểm đáng chú ý đó là tàu này có thể phóng tên lửa hành trình Kalibur, một loại tên lửa đa chức năng có thể tấn công các mục tiêu trên biển, trên bộ và săn tàu ngầm đối phương.

Trung Quốc là khách hàng đầu tiên mua tàu 636.3 khi vào thập niên 1990 nước này đã mua về 10 tàu loại này. Algeria cũng đã mua hai tàu 636.3 để hỗ trợ cho hai tàu ngầm lớp Kilo mà họ đã mua của Nga trước đó. Việt Nam cũng mua 6 tàu lớp Kilo với chi phí ước tính vào khoảng 1,8 tỉ USD, và hiện 5 chiếc đã được bàn giao.

Hải quân Nga cũng đã mua về 6 tàu 636.3 để củng cố lực lượng tàu ngầm của mình. Chiếc tàu cuối cùng mang tên Kolpino đã được hạ thủy vào tháng 2 vừa qua tại St. Petersburg và sẽ được giao cho Hạm đội Biển Đen Nga để tiến hành công kích tổ chức khủng bố IS. Hiện tại, Nga đã ngừng mua tàu Kilo và chuyển sang mua các tàu lớp Lada hiện đại hơn.

Tàu ngầm lớp Kilo là một thành công lớn của Liên Xô và Nga về mặt kỹ thuật quân sự cũng như thương mại. Tổng cộng 53 tàu ngầm lớp này được chế tạo trong vòng 30 năm qua, và trong khi chiến dịch chống khủng bố của Nga vẫn tiếp tục diễn ra, tàu lớp Kilo sẽ còn hoạt động trong một thời gian rất dài.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều