Lộ thông số "đáng gờm" của xe tăng Nga Armata

Nga sắp trình làng mẫu xe tăng thế hệ mới của mình, đó là chiếc T-14 Armata. Phần lớn những gì được biết về Armata vẫn còn được giữ kín, tuy nhiên các thông số kỹ thuật của xe tăng đã xuất hiện.

Chiếc Armata dự kiến sẽ có những sự vượt trội về vỏ bọc ngoài của xe, động cơ và vũ khí so với các mẫu xe tăng của Nga và Liên Xô trước đây.

Hiện xe tăng Armata vẫn chưa được đưa vào sử dụng chính thức nên những thông tin về khả năng chiến đấu của nó có thể vẫn chưa được chính xác. Dù vậy, hình minh họa dưới đây đã cho thấy nhiều đặc điểm của loại xe tăng thế hệ tiếp theo mà Nga đang cần hiện nay.

Lộ thông số
Minh họa mới nhất của xe tăng Armata. Xe tăng thể hiện sự vượt bậc của mình so với các thế hệ xe trước, bao gồm các camera quan sát 360 độ, đạn tháp pháo nạp tự động và động cơ 1.500 mã lực, cùng rất nhiều hệ thống phòng vệ quan trọng.

Một trong những công nghệ quan trọng nhất của xe tăng Armata là hệ thống phòng vệ chủ động Afganit, sử dụng radar để phát hiện các loại đạn hướng đến xe tăng như đạn súng phóng lựu hoặc tên lửa chống tăng. Khi đạn bay tới, hệ thống này lập tức phóng tên lửa đánh chặn và tiêu diệt đầu đạn.

Trang tin Rossiyskaya Gazeta nhấn mạnh rằng hệ thống bảo vệ này về lý thuyết có thể cho phép Armata sống sót một cuộc tấn công của trực thăng Apache. Nhưng quân đội Mỹ thì khẳng định rằng hệ thống Afganit sẽ chỉ có thể bảo vệ xe tăng khỏi “lựu đạn nổ, tên lửa chống tăng và các loại đạn pháo hạng nhẹ”.

Tăng Armata cũng được trang bị hệ thống chống mìn và một loạt các camera ghi hình phân giải cao. Chúng sẽ cho phép người điều khiển Armata có cái nhìn 360 độ rõ ràng xung quanh chiếc xe.

Lộ thông số
Đoàn xe tăng của quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine.

Đáng kể hơn cả, khung gầm của Armata được thiết kế nhằm hỗ trợ các loại xe quân sự khác. Theo một số thông tin, Moscow đang xem xét sử dụng khung xe để áp dụng vào việc chế tạo các loại pháo tự hành, xe thiết giáp vận chuyển, xe lội nước và nhiều loại phương tiện khác.

Việc sử dụng cùng một loại khung gầm sẽ giúp Nga giảm bớt chi phí khi đang hiện đại hóa quân đội của mình. Hoạt động hậu cần sẽ trở nên hiệu quả hơn do quân đội Nga sẽ không cần quá nhiều linh kiện để giúp các xe thiết giáp hoạt động.

Những chiếc xe Armata T-14 đầu tiên hiện đã bắt đầu được sử dụng thử nghiệm trong quân đội Nga vào tháng 2 và tháng 3 năm nay. Theo hãng thông tấn Interfax của Nga, xe tăng sẽ được bàn giao hàng loạt bắt đầu từ năm 2017 đến năm 2018.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều