Lo Thổ Nhĩ Kỳ giữ 50 quả bom hạt nhân “làm con tin”, Mỹ tính đường rút

Theo New York Times, giới chức Mỹ đang có kế hoạch sơ tán 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ ở căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ, giữa lúc quân đội của chính quyền Ankara tiến hành chiến dịch tấn công vào phía bắc Syria.

Còn theo Guardian, những quả bom hạt nhân B61 có từ thời Chiến tranh Lạnh đang nằm cách biên giới Syria từ 100 – 250 dặm.

Tiêm kích F-15 của Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Một cựu quan chức Mỹ cho biết, các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng trước đề xuất di chuyển những quả bom này khi nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu có hành động riêng.

"Những vấn đề tiềm tàng này đã được thảo luận trong hơn một thập kỷ. Cuối cùng đã đến lúc nó trở thành vấn đề mà Mỹ không thể chần chừ thêm nữa," vị cựu quan chức Mỹ nói.

Một quan chức cấp cao của Mỹ cũng chia sẻ với New York Times rằng, những vũ khí này về cơ bản là "con tin" của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Việc tìm cách di chuyển những quả bom hạt nhân ra khỏi căn cứ sẽ là sự kết thúc trên thực tế của liên minh Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng khi những quả bom còn ở lại Thổ Nhĩ Kỳ, đây sẽ vẫn là một lỗ hổng hạt nhân đáng lẽ phải được loại bỏ từ nhiều năm trước.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan từng bày tỏ mong muốn tăng cường kho vũ khí hạt nhân của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Một số quốc gia sở hữu tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân mà không chỉ là một hoặc hai tên lửa. Nhưng họ lại nói tôi không nên có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Tôi không thể chấp nhận điều này", ông Erdogan tuyên bố hồi tháng Chín.

Theo Sputnik, hôm 14/10, EU ra lệnh cấm bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ cũng đưa ra một dự luật trừng phạt nhằm vào giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cắt đứt nguồn cung cấp vũ khí từ Mỹ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan cho biết ông sẽ phản ứng mạnh mẽ trước những nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố sẽ không dừng tấn công vào lãnh thổ Syria.

"Chúng tôi quyết tâm thực hiện tới cùng hoạt động của mình. Chúng tôi sẽ hoàn thành những gì chúng tôi bắt đầu và một lá cờ được treo lên sẽ không bị đưa xuống", nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói trong chuyến thăm tới thành phố Baku, Azerbaijan.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều