Lo sợ Triều Tiên, Nhật đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỉ lục

Theo tờ Japan Times, hôm 31/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đệ trình ngân sách quốc phòng cao kỷ lục cho năm tài khóa 2017 nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên và Trung Quốc.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đề xuất chi  5,17 nghìn tỷ yen (khoảng 50 tỷ USD) cho quốc phòng trong  năm tài khóa 2017, tăng 2,3% so với năm tài khóa 2016. Nếu được phê chuẩn, đây sẽ là mức ngân sách quốc phòng cao nhất từ trước tới nay, tăng 5 năm liên tiếp, vượt mức 5 nghìn tỷ yên trong 3 năm liên tiếp.

Lo sợ Triều Tiên, Nhật đề xuất ngân sách quốc phòng cao kỉ lục - ảnh 1
Nhật sẽ chi tới 50 tỷ USD cho quốc phòng trong năm tới.

Trong số 5,1 nghìn tỷ yên trên sẽ có 105,6 tỷ yen (khoảng 1 tỷ USD) được dùng để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không PAC-3 nhằm đối đầu với các mối đe dọa từ tên lửa của Triền Tiên. 14,7 tỷ yen (140 triệu USD) để mua các tên lửa đánh chặn thế hệ mới SM-3 Block IIA mà Mỹ và Nhật Bản đang hợp tác phát triển.

Ngoài ra, nhằm đối phó với Trung Quốc ở biển Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự tính dùng 75 tỷ yen (725 triệu USD) cho các đơn vị canh gác tại các đảo Miyako ở tình Okinawa và đảo Amami ở tỉnh Kagoshima. 94 tỷ yen (910 triệu USD) để mua các máy bay chiến đấu  F-35 Lighting II để đảm bảo tốt hơn ưu thế trên không của Nhật Bản trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Theo Japan Times, trong bối cảnh tình hình an ninh ngày càng xấu đi do Trung Quốc liên tục có hành động khiêu khích, Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản cũng đang đề xuất ngân sách cao hơn, khoảng hơn 200 tỷ yên, tăng 7% so với năm trước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Japan Times - một tờ báo được xuất bản bằng tiếng Anh tại Nhật Bản và thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn The Japan Times - và Japan Today. Japan Times được phát hành lần đầu tiên vào năm tháng 3/1897. Japan Today là một tờ báo điện tử tại Tokyo, được xuất bản lần đầu tiên vào tháng 9/2000.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều