Lộ nhiều sai phạm, dự án NƠXH của Địa ốc Hoàng Quân bị kiến nghị thu hồi

Kinh doanh bất động sản không đảm bảo các điều kiện theo quy định, bán nhà ở xã hội (NƠXH) giá thương mại cho người nước ngoài, thu tiền của người mua vượt quá so với quy định, chậm tiến độ 20 tháng…. Đó là những sai phạm của Địa ốc Hoàng Quân tại dự án NƠXH khu dân cư Bắc Vĩnh Hải.

Ngày 18/2, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư xây dựng và thực hiện dự án NƠXH Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) do Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Địa ốc Hoàng Quân) làm chủ đầu tư. Hàng loạt sai phạm của Địa ốc Hoàng Quân đã được chính quyền tỉnh Khánh Hòa nêu ra.

Dự án Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải còn được gọi là dự án HQC Nha Trang. UBND tỉnh Khánh Hòa công nhận Công ty Địa ốc Hoàng Quân là chủ đầu tư vào tháng 10/2014. Dự án có quy mô 20 tầng, 4 block với tổng số 1.002 căn hộ. Trong đó, có 610 căn hộ NƠXH, 208 căn NƠXH cho thuê và 184 căn NƠXH được bán theo giá thương mại. 

Quá trình thực hiện dự án này, Công ty Địa ốc Hoàng Quân đã bị nhiều khách hàng khiếu nại về việc chậm tiến độ thi công và nhiều vấn đề liên quan đến mua bán căn hộ. 

Địa ốc Hoàng Quân bị nhiều tai tiếng khi thực hiện các dự án NƠXH. 

Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Khánh Hòa cho thấy, Công ty Địa ốc Hoàng Quân đã có hàng loạt sai phạm như tính đến tháng 10/2018 dự án đã chậm tiến độ 20 tháng so với chấp thuận đầu tư được phê duyệt; Vi phạm về điều kiện bán NƠXH hình thành trong tương lai.

Cụ thể, Địa ốc Hoàng Quân không trung thực trong việc cung cấp hồ sơ nghiệm thu phần móng công trình, làm cơ sở để Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện mở bán khi chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu phần móng. 

Địa ốc Hoàng Quân báo cáo không đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra. Sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê không lập đầy đủ danh sách đối tượng đã mua, thuê về Sở Xây dựng để công bố công khai. 

Đáng nói, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, Địa ốc Hoàng Quân đã vi phạm quy định về đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ NƠXH khi bán NƠXH giá thương mại cho người nước ngoài. Thu tiền vượt quá 70% giá trị căn hộ là không đúng theo quy định tại khoản 5 Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014. 

Ngoài ra, chủ đầu tư đã thu tiền đặt cọc thuê NƠXH vượt quá 50% giá trị căn hộ. Công ty Địa ốc Hoàng Quân không trình hồ sơ thẩm định giá bán, giá thuê NƠXH làm cơ sở ký hợp đồng bán nhà mà sử dụng giá tự công bố. 

Với hàng loạt sai phạm trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi NƠXH và buộc hoàn trả người mua số tiền mua NƠXH. Buộc công ty hoàn trả lại phần chênh lệch và bồi thường thiệt hại (nếu có). Yêu cầu công ty có trách nhiệm thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho khách hàng mua NƠXH tại dự án. 

Địa ốc Hoàng Quân được biết đến là doanh nghiệp triển khai nhiều dự án NƠXH tại TP.HCM và các tỉnh thành. Tuy nhiên, tại mỗi dự án doanh nghiệp này đều ít nhiều bị khách mua nhà phản ứng, khiếu kiện.

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều