Lo ngại ông Trump, NATO tái khẳng định nguyên tắc phòng thủ tập thể

Theo Reuters, hôm 9/11, ngay sau khi kết quả bầu cử cho thấy ông Donald Trump đã giành chiến thắng, NATO đã tái khẳng định lại cam kết sẽ bảo vệ tất cả các đồng minh. Sở dĩ NATO đang cam thấy bất an bởi ông Trump đã từng dọa sẽ bỏ rơi liên minh này.

Trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump dọa sẽ từ bỏ các đồng minh của Mỹ ở châu Âu nếu họ không giành một phần chi tiêu xứng đáng cho quốc phòng. Bình luận đó khiến cho nhiều quốc gia châu Âu, đặc biệt là các quốc gia vùng Baltics có biên giới với Nga cảm thấy lo ngại.

Phát biểu hôm 9/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, NATO sẽ bảo vệ vô điều kiện các đồng minh khỏi bất kì cuộc tấn công nào theo điều 5 trong hiệp ước thành lập liên minh năm 1949.

Lo ngại ông Trump, NATO tái khẳng định nguyên tắc phòng thủ tập thể - ảnh 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Ông nói: "Tất cả các đồng minh đã long trọng cam kết bảo vệ lẫn nhau. Đó là một cam kết tuyệt đối và vô điều kiện". Ông Stoltenberg cũng cho biết sẽ đàm thoại với ông Trump càng sớm càng tốt và sẽ chào đón ông đến dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Brussels vào năm tới.

Ông nói thêm: "Các cam kết của Mỹ tại NATO và nguyên tắc phòng thủ tập thể của châu Âu rất vững chắc trong gần 70 năm qua. Tôi hoàn toàn tin rằng nó sẽ được giữ vững”.

Ông lưu ý rằng, hai cuộc chiến tranh thế giới đã cho thấy tầm quan trọng của sự ổn định ở châu Âu đối với Mỹ.

Ông Trump là ứng viên tổng thống hàng đầu của Mỹ đầu tiên nêu quan điểm về việc sẽ bảo vệ các đồng minh phương Tây có điều kiện.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault nói: “Ông Donald Trump nói muốn ngừng hỗ trợ cho NATO, vì vậy những nước như Ba Lan cần phải tự hỏi mình xem điều đó nghĩa là gì. Thay vì né tránh, chúng ta phải ngẩng đầu đối mặt với thách thức”.

Ông Trump cũng từng đe dọa sẽ rút quân Mỹ khỏi châu Âu nếu các đồng minh không trả tiền nhiều hơn cho sự bảo vệ của Mỹ. Ông nói NATO có thể trở nên lỗi thời nếu không tập trung xử lý tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang thù địch với phương Tây.

Trong khi đó, ông Stoltenberg nói sẽ tìm cách nhắc nhở tổng thống mới đắc cử của Mỹ rằng, trong lịch sử gần 7 thập niên của NATO, điều 5 mới được sử dụng một lần duy nhất đó là sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều