Lo ngại gia tăng dịch bệnh truyền nhiễm, lây từ động vật sang người

Trước tình hình các bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, sáng 11/1/2017, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị về công tác phòng chống dịch mùa đông xuân.

Lo ngại gia tăng dịch bệnh truyền nhiễm, lây từ động vật sang người - ảnh 1
Tuyên truyền người dân liệt lăng quăng bọ gậy. 

Theo PGS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế, hiện nay, tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp ở trên thế giới. Dịch Ebola, MERS-CoV từ những năm trước đây nhưng năm vừa qua vẫn ghi nhận tại nhiều nước như Tây Phi, Trung Đông.

Dịch cúm trên gia cầm vẫn tồn tại ở nhiều nước châu Âu, và trên toàn thế giới. Riêng dịch cúm A (H7N9) vẫn lưu hành ở Trung Quốc.

Đáng chú ý nhất là tình hình dịch bệnh do virus Zika bùng phát rất mạnh trong năm 2016 gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ em tại một số nước châu Mỹ.

Việt Nam không nằm ngoài bối cảnh tình hình dịch bệnh chung đó. Bởi hiện nay tình hình đi lại, giao lưu quốc tế giữa Việt Nam và các nước rất phổ biến. Dịch bệnh trong vòng 24 giờ có thể xuất hiện từ quốc gia này tới quốc gia khác.

Riêng về dịch Zika truyền bởi muỗi vằn - loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, trong khi loại muỗi này rất phổ biến tại Việt Nam.

Về dịch cúm, Việt Nam vẫn chỉ lưu hành cúm thường A(H2N5) và cúm B, tuy nhiên nguy cơ nhiễm cúm từ gia cầm sang người vẫn rất cao.

Ông Phu cho biết thêm, do dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, khó lường, vì vậy ngành y tế đã phải lên nhiều kịch bản khác nhau, đề phòng các tình huống xảy ra bất kỳ lúc nào, giúp ứng phó kịp thời.

Cục Y tế dự phòng đã lên kế hoạch những bệnh nào có thể xảy ra, những bệnh nào có thể tập trung ở vùng nào để có kế hoạch giám sát trọng điểm, giám sát thường xuyên trong cả hệ thống.

Toàn bộ ngành y tế dự phòng đã có kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong năm 2017 để đáp ứng nhanh. Nếu dịch xảy ra không đáp ứng nhanh dịch sẽ bung ra.

Bên cạnh đó là công tác đảm bảo đủ hóa chất, nhân lực, trang thiết bị, năng lực...

Ngoài ra, ông Phu cũng cho rằng cần tăng thêm cho chi phí về mặt y tế dự phòng cũng như là truyền thông cho y tế dự phòng.

Năm 2017, không chỉ nỗi lo về bệnh truyền nhiễm mà bệnh không truyền nhiễm như các bệnh ung thư, tiểu đường, tim mạch cũng được quan tâm bởi vì hiện nay cứ 10 người tử vong thì có 7 người tử vong do không bệnh truyền nhiễm.

TIN LIÊN QUAN
Ph. Thúy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều