Lô hàng cứu trợ của Mỹ gửi tới Venezuela có gì?

Chiếc máy bay quân sự đầu tiên của Mỹ chở hàng cứu trợ cho người dân Venezuela đã hạ cánh xuống Colombia hôm 16/2, song Tổng thống Maduro không cho phép số hàng này tiến vào lãnh thổ Venezuela.

Theo Wall Street Journal, các máy bay C-17 của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Camilo Daza ở thành phố Cucuta, Colombia sát biên giới với Venezuela hôm 16/2.

Máy bay của không quân Mỹ lần đầu tiên chở hàng cứu trợ cho Venezuela hạ cánh xuống thành phố Cucuta của Colombia hôm 16/2. 

Số hàng cứu trợ mà Mỹ định chuyển tới người dân Venezuela lần này có xà phòng, bàn chải đánh răng và các sản phẩm dinh dưỡng.

Tuy nhiên, Tổng thống Nicolas Maduro nhấn mạnh không chấp nhận số hàng cứu trợ bởi hành động này có thể dẫn tới sự can thiệp quân sự từ phía Mỹ giữa lúc chính phủ của ông Maduro đối mặt với những lời chỉ trích buông lỏng quản lý làm Venezuela rơi cảnh khủng hoảng kinh tế, lạm phát cao. Đây là lý do buộc 3 triệu người dân Venezuela phải rời bỏ quê hương.

Bất chấp những lời chỉ trích và hàng loạt cuộc biểu tình của phe đối lập trên khắp cả nước, ông Maduro khẳng định cấm tất cả hàng hóa cứu trợ của nước ngoài tiến vào lãnh thổ Venezuela.

Trong phiên họp báo hôm 16/2, ông Mark Green, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Maduro khi cho rằng nó sẽ khiến tình trạng khủng hoảng nhân đạo quốc gia Mỹ Latinh còn kéo dài.

“Ông Maduro phải ra đi”, ông Green nói.

Venezuela rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự ra tuyên bố làm Tổng thống Venezuela lâm thời hôm 23/1.

Ngay sau đó, Mỹ cùng hàng loạt quốc gia Mỹ Latinh và châu Âu lên tiếng ủng hộ ông Guaido. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Video: Mỹ lần đầu tiên điều máy bay quân sự chở hàng cứu trợ cho Venezuela

 
 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều