Lộ diện vũ khí Mỹ chuyển cho Ukraine trong vài tháng tới

Một quan chức ngoại giao Mỹ tại Ukraine cho hay, Mỹ hiện có kế hoạch cung cấp các loại vũ khí mới cho Kiev bao gồm hai tàu tuần tra bờ biển lớp Island nhằm tăng cường sức mạnh quân sự cho Ukraine.

“Mỹ vui mừng vì có thể cung cấp thêm các loại vũ khí. Cụ thể, 2 tàu tuần tra lớp Island từ Mỹ sẽ tham gia vào hạm đội của hải quân Ukraine trong vài tháng tới”, Sputnik dẫn lời đại sứ Mỹ tại Kiev ông William B. Taylor phát biểu hôm 7/7 nhân cuộc tập trận quân sự mang tên “Sea Breeze” diễn ra ở Odessa.

Mỹ bán 2 tàu tuần tra lớp Island cho Ukraine. 

“Hôm nay, tôi cũng rất vui mừng thông báo rằng Ukraine đã lần đầu tiên đề nghị mua các thiết bị quân sự thông qua chương trình đặc biệt của Bộ Quốc phòng Mỹ mang tên chương trình 'Cung cấp Tài chính quân sự nước ngoài' (FMF)”, ông Taylor nói thêm.

Trong khi đó, tàu tuần tra bờ biển lớp Island vốn được lực lượng hải cảnh Mỹ sử dụng để tuần tra các khu vực ven biển của nước này. Tàu có lượng giãn nước 168 tấn, dài 34 m, rộng 6,4 m và mớn nước 2 m. Thủy thủ đoàn 16 người.  

Ngoài 2 tàu tuần tra lớp Island, hiện chưa có bất cứ thông tin nào về những loại vũ khí khác mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Tuy nhiên, hồi năm ngoái, Lầu Năm góc đã tiên hành cung cấp các tên lửa chống tăng Javelin với tổng trị giá 307 triệu USD cho Ukraine. Ngoài ra, Mỹ còn cung cấp cho Ukraine 200 triệu USD thông qua quỹ hợp tác an ninh.

Liên quan tới chủ quyền bán đảo Crimea, thông báo từ đại sứ quán Mỹ tại Kiev hôm 8/7 nhấn mạnh “Crimea là của Ukraine”. Trong thông báo này, đại sứ quán Mỹ cũng cho hay ông Taylor đã tới thăm khu vực biên giới giữa Nga – Ukraine.

Bán đảo Crimea trở thành một phần lãnh thổ của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga. Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea tuy nhận được sự ủng hộ và tán thành của người dân Nga cũng như người dân tại bán đảo, song lại bị Mỹ và EU ra sức phản đối, họ liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc sáp nhập nói trên.

Trong khi đó, hồi tháng Ba, Sputnik đưa tin chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra dự thảo ngân sách trị giá ít nhất là 5,4 tỷ USD cho FMF nhằm cung cấp các khoản vay cho những nước có nhu cầu mua thiết bị quân sự của Mỹ.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều